Ngất ngây với nem Chợ Huyện – đặc sản Bình Định ở Sài Thành

Một trong những đặc sản bình định ở sài gòn được nhiều người yêu thích nhất chính là nem chợ Huyện. Sở dĩ được gọi là nem chợ Huyện là do nem được chế biến ở Tuy Phước gần chợ Huyện nên gắn liền với tên gọi của ngôi chợ này.

Một trong những đặc sản bình định ở sài gòn được nhiều người yêu thích nhất chính là nem chợ Huyện. Sở dĩ được gọi là nem chợ Huyện là do nem được chế biến ở Tuy Phước gần chợ Huyện nên gắn liền với tên gọi của ngôi chợ này.

Nói đến nem thì có rất nhiều vùng miền làm nem thế nhưng nem chợ Huyện ngon là nhờ vào khâu chọn thịt. Thịt phải là thịt heo cỏ 6 – 8 tháng tuổi, chọn lấy khoảng 15kg thịt nạc ở phần đùi. Muốn nem ngon thịt nạc phải săn, tươi, lấy khi heo vừa mới được thịt. Thịt còn nóng, đỏ sẫm, lọc sạch mỡ, lớp nhầy, lấy vải sạch lau khô; cắt ngang thớ khoảng 3 phân, thái nhỏ rồi cho vào cối quết nhuyễn chừng 30 phút.  Khi quết phải đều tay, quết liên tục không ngừng. Một người quết, một người trông chừng nhanh tay nêm chút đường, muối theo tỉ lệ đã quy định sẵn rồi tiếp tục quết cho đến khi thịt “chín”; tiếp tục thêm tiêu hạt, tỏi bóc vỏ xắt mỏng, chút nước mắm kho và bì lợn xắt sợi trộn đều.

Có 2 cách để thưởng thức nem chợ huyện đặc sản bình định:

Nem tươi
Sau khi thịt heo đã được quết “chín” vắt thành từng viên nhỏ xiên vào que rồi nướng trên bếp than. Xâu nem được đặt trên lửa liu riu, trở qua lại nhiều lần, cứ mỗi lần trở lại thoa thêm mỡ nước để nem không khô mà lại tăng vị béo. Khi ăn dọn kèm với các loại rau thơm như tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ và dưa leo hay cuốn với bánh tráng mỏng để thưởng thức cái dai, cái giòn của đặc sản này. Đặc biệt là nước chấm, gồm có 2 loại là nước tương và nước mắm. Nước mắm phải là loại nước mắm nhỉ Gò Bồi được pha loãng với tương ớt. Loại nước chấm được nhiều người ưa thích là gồm nước mắm pha loãng với đậu phụng giã nhỏ gia thêm đường và ớt tỏi khiến nước chấm quanh quánh ngọt đậm đà.

Nem chua

Đây là nem tươi được gói lại bằng lá vông hay lá ổi bên trong, bên ngoài bộc lá chuối, để 2 – 3 ngày cho nem chua là dùng được, nem chua hay được ăn kèm với tỏi để tăng hương vị. Nếu ăn tại chỗ thực khách sẽ chuộng nem tươi hơn còn nem chua dùng để mua về làm quà, biếu người thân mỗi khi có dịp đặt chân lên đất võ Bình Định.

Bánh Cuốn Tây Sơn