Bánh bèo không nhân đặc biệt

BÁNH BÈO KHÔNG NHÂN ĐẶC BIỆT

Bánh bèo quá đỗi quen thuộc với mọi người, một món bánh ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng và dễ ăn. Mọi người quen thuộc ấn tượng với bánh bèo màu trắng có vị mềm mềm ăn kèm nước mắm ngọt thêm chút vị mặn của tôm và chà bông. Đó là món bánh bèo của hiện tại nếu như bạn ở quê bạn sẽ thấy lạ lạ bởi bánh bèo đó khi ăn ở quê lại có cách ăn rất đơn giản và những dụng cụ thật sự khác lạ.

Những chiếc bánh bèo trắng ăn cùng với đậu phộng và dầu hẹ, cùng nước mắm tỏi ớt pha chút đường thêm miếng chanh. Nếu là thành phố chẳng ai biết ăn kiểu này đâu bởi không có tôm làm sao ăn được, nhưng món ăn này là cả một tuổi thơ của những đứa con nhà nghèo ngày xưa vì nhà không có tiền mua tôm thịt, ăn thịnh soạn là có thêm chút đậu phộng rang giã cho vào nhưng lại có một vị ngon đặc biệt , mỗi lần mẹ làm là cả bọn thi nhau ngồi ăn và chồng chén thi nhau xem ai ăn được nhiều nhất.


Chiếc bánh bèo rất dễ làm, chỉ cần chuẩn bị bột gạo , loại gạo mà nấu cơm khô không bị dẻo có độ nở xốp , mang đi vo sạch cám và đi ngâm qua đêm, những hạt gạo ngâm mềm chuyển sang màu tắng đục khi cầm trên tay chỉ cần ấn nhẹ thì cũng có thể bở vụn , lúc này mang gạo đi xay để làm thành bột gạo bánh bèo, bột gạo bánh tráng hay là bánh xèo đều được. Bột gạo pha dùng làm được rất nhiều món chỉ cần là đúng loại gạo nở.

Pha bột sao cho là cả một nghệ thuật, mà người nghệ sĩ ấy chính là người phụ nữ. Các mẹ chỉ cần dùng vá khuấy khuấy vài vòng cảm nhận độ đặc lỏng qua tốc độ khuấy và độ sánh của bột. Bột gạo làm được nhiều món nhưng đối với từng loại luôn có một công thức bột và lượng nước khác nhau. Nếu là làm bánh tráng bột sẽ hơi lỏng, bột bánh xèo sẽ đặc hơn bột bánh tráng, bánh chuối chiên thì chỉ cần sền sệt để đảm bảo một lớp bột vừa áo phủ qua lớp chuối không bị lỏng sẽ không chiên được. Còn bánh canh gạo thì nhất định không được khuấy nước nhất định phải là vắt khô thành cục để khi làm thì cắt sợi. Bánh bèo sẽ khuấy bột hơi lỏng nhẹ bánh sẽ có độ dai rất ngon, làm bánh cho đẹp quan trọng cho giai đoạn tiếp theo là độ lửa.

Muốn bánh cho đẹp đầu tiên cần hấp chén cho thật nóng, khi nước thật sôi nhiều cho bột vào và nhanh tay đậy nắp, lượng bột 1/3 chén nếu là chén ăn cơm, nếu là chén nhỏ sẽ cho thành 7 phần, khi hấp bánh trong 10 phút bánh sẽ có 1 độ xoáy tròn nhất định có sự dẻo mềm vừa phải , bánh hấp lâu sẽ bị khô và bánh chuyển sang màu vàng, nếu hấp chưa tới bánh lại bị bột và ăn không ngon. Bánh hấp chín để nguội một chút khi còn ấm ăn sẽ ngon, nhiều món ăn ngon nhất khi còn nóng, đối với bánh bèo phải nguội 1 chút thì bánh sẽ dai và ngon, bánh bèo ăn nóng hay nguội đều đặc biệt hấp dẫn.

Chuẩn bị cho phần ăn bánh bèo, 1 chút đậu phộng lựa những hạt to tròn chắc không bị lép hay lên mốc , mang đi rang cho vàng 1 chút vỏ hơi nâu nâu để nguội và nhanh tay bóc vỏ, sau đó giã nhỏ , dùng cho trên chiếc bánh bèo. Mặt khác chuẩn bị 1 ít hẹ cậy nhỏ băm nhuyễn và phi dầu cho thơm. Dầu hẹ xanh trên lớp mặt bánh trắng thêm chút vàng vàng đậu phộng , làm thêm chén mắm ớt tỏi thật cay chua chua nhẹ của chanh mà trở nên món ăn siêu ngon hấp dẫn. Bánh bèo có nhiều hình dạng to nhỏ khác nhau tùy vào vật dụng người ta sử dụng để đổ vào chén. Khi đến bánh cuốn Tây Sơn bạn sẽ được ăn bánh bèo bằng chén , tự ăn từng cái và chồng chén, với chén đất tạo cảm giác như đang ăn ở quê và cảm giác tuổi thơ ùa về. Những hình ảnh ngày xưa, những món ăn tuổi thơ ngày ấy hương vị quê nẫu luôn bên cạnh bạn.

h