Bánh bèo nhà làm đơn giản

BÁNH BÈO NHÀ LÀM ĐƠN GIẢN

Bánh bèo Bình Định là món bánh đơn giản dễ làm và ăn rất ngon, bánh bèo với nhiều loại khác nhau có cái to cái nhỏ nhưng chúng đều được làm từ bột gạo và hấp cách thủy chỉ cần vài phút ngắn ngủi đã cho ra mẻ bánh bèo ngon chiêu đãi cả gia đình.

Bánh bèo với cái tên gọi dễ thương nhìn vẻ tròn trong trắng trẻo có độ mềm dai dai . Chiếc bánh bèo trắng trắng đình thêm chút dầu hẹ xanh xanh thêm chút đậu phộng rang vàng giòn thơm thơm.

Để làm một chiếc bánh bèo nguyên liệu đầu tiên cần chuẩn bị là bột gạo xay nhuyễn. Loại gạo lựa chọn để làm bánh bèo là loại gạo nở. Khi làm bánh sẽ dai ngon và có độ bùi nhất định, nếu gạo dẻo quá thì bánh sẽ bị dính và không ngon. Gạo ngâm trong vòng 6 tiếng khi những hạt gạo ban đầu màu trắng trong , sau một thời gian ngâm gạo sẽ chuyển sang màu trắng đục. Dùng tay cầm hạt gạo và bóp nếu thấy mềm dễ bể thì gạo đã đúng độ. Lúc này gạo mang đi rửa thật sạch cho hết nước đục. Nước đục ngâm gạo nếu còn nhiều không sạch khi làm bánh sẽ không để được lâu sẽ bị thiu sau vài tiếng. Bánh sẽ lâu hơn để được 1.2 ngày.

Gạo sau khi rửa kỹ lớp cám bên ngoài và buị bẩn mang đi xay nhuyễn. Gạo ở quê thường được xay bằng chiếc cối đá . Chiếc cối đá nặng và chắc có 1 phần lỗ nhỏ ở trên để cho gạo vào, cho thêm chút nước và xay thành từng vòng tròn, bột gạo sẽ từ những khe rãnh của tảng đá mà chảy xuống. Chiếc bánh bèo đơn giản cũng được làm từ những nguyên liệu và dụng cụ đơn giản nhất.

Tiếp theo công đoạn xay bột là công đoạn pha bột và đổ bánh. Bột pha là bước quan trọng cho sự bánh bèo được dai ngon hay là bùi bở. Pha bột bánh bèo sẽ với tỉ lệ 7:3 để bánh được dẻo dai hơn, bột càng lỏng bánh càng dẻo , tuy nhiên nếu pha quá tay bột bị loãng bánh sẽ không thể đông. Đừng vì nghĩ muốn bánh cho chất lượng dẻo như bánh ít mà để nguyên bột gạo không pha thêm nước nhé. Như vậy bánh sẽ thành cục , hấp bánh bị nứt và bùi không thể ăn được. Bánh bèo ở Huế có pha thêm 100g bột năng nhưng bánh bèo chén Quy Nhơn thì chỉ với bột gạo nguyên chất.

Bánh bèo hấp chín có thể ăn nóng hoặc ăn nguội đều được. Đối với bánh bèo ăn nóng phần sốt bên trong sẽ chuẩn bị ăn kèm là tôm thịt và đậu phộng ăn kèm nước chấm tỏi ớt.

Cách làm sốt bánh bèo sẽ chuẩn bị là tôm tươi và thịt heo xay. Phần tôm xay nhuyễn và thịt heo lựa loại vừa nạc vừa mỡ.
Cho ít dầu ăn vào chảo rồi xào thơm thịt xay, tôm băm. Nêm vào xốt nêm thịt heo Knoor vàđường, đảo thịt và tôm chín đều, sau đó thêm hành tây vào xào chung. Khi hành tây và tôm thịt đã chín, thêm nước lạnh xắp mặt thịt rồi nấu nhỏ lửa thêm 5’. Tạo màu bằng 1 ít màu gạch tôm và tạo sánh bằng rmột ít bột năng (hòa tan với ít nước). Cuối cùng thêm hành lá là xong phần nhân thơm nồng nàn. 

món bánh bèo ngon hay dở là phụ thuộc vào một yếu tố, đó chính là món nước chấm đấy ạ. Khi các bạn làm xong mẻ bánh bèo, việc quan trọng tiếp theo là phải làm được một bát nước chấm thật ngon thì mới trọn vẹn được.

Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có cách làm nước chấm bánh khác nhau, có người thích vị đậm đà của nước mắm nguyên chất, có người lại thích nước chấm có vị nhạt, nhưng lại có nhiều người lại thích vị chua ngọt hài hòa

Nếu thích nước mắm chua ngọt, hơi đậm hơn nước chấm nem, bánh bèo, bánh xèo thì bạn có thể pha theo cách, đầu tiên giã tỏi + ớt chỉ thiên thành một hỗn hợp nhuyễn và hơi sệt. Cho nước mắm vào. Cho thêm chút nước lọc. Pha đường, chanh cho vừa ăn.  Nước mắm chấm bánh bột lọc không chua quá, hơi đậm, cay và thơm mùi tỏi. Dù thế nào bánh bèo ăn với nước mắm thiên về ngọt hơn sẽ là món bánh bèo phù hợp và ngon nhất. Đặc biệt người Bình Định rất thích ăn chay, chén mắm thường sẽ rất nhiều ớt, vừa ăn vừa hít hà nhưng tạo một điểm đặc trưng cho món bánh nơi đây.

Bạn có thể tự chế biến bánh bèo ngay tại gia đình với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian bạn có thể dễ dàng ăn lại món bánh bèo với hương vị quê tại hệ thoongd Bánh Cuốn Tây Sơn với các chi nhánh tại Hồ Chí Minh rất thuận tiện, Ngoài bánh bèo quán còn có rất nhiều món ngon khác và hấp dẫn, mang âm thực quê hương đến gần với mọi người hơn.

h