Bánh ít trắng trôi nước

BÁNH ÍT TRẮNG TRÔI NƯỚC

Một loại bánh khi nhắc đến vùng quê Bình Định sẽ nhớ ngay đến những phong cách đẹp mắt, những món ăn phong phú được làm từ gạo nếp, những chiếc bánh  ít lá gai tượng trưng mang hình hài giống ngôi tháp chăm nổi tiếng tại Bình Định, và cái bánh ít lá gai đấy được mọi người sáng tạo nên 1 chiếc bánh ít với nhân trắng nõn đẹp mắt.Cách làm bánh ít trần ngọt cũng dùng nguyên liệu chủ yếu từ đậu xanh, hay cơm dừa, giống với món bánh ít thông thường. Tuy nhiên, vì nguồn gốc sáng tạo của nó lấy ý tưởng giao hòa giữa hình ảnh bánh chưng và bánh giầy, nên nó không được gói kín trong lá sẵn trước khi hấp.

Người ta có thói quen đem hấp trực tiếp những chiếc bánh tròn trịa, để lộ rõ phần vỏ ngoài láng bóng và chỉ lót kèm một mẫu lá nhỏ dưới đáy mà thôi. Do là loại bánh ăn liền, nên khi chế biến, bạn phải tỉ mỉ trong việc cân chỉnh vừa đủ nguyên liệu, nhằm tránh lãng phí thức ăn thừa hoặc thiếu hụt so với số người dùng.

Với các nguyên liệu chính gồm bột nếp, bột năng, nhân sẽ làm bằng đậu xanh , dừa nạo, cùng các gia vị đường thốt nốt, muối, dầu dừa.

Đậu xanh không vỏ mang về rửa sạch, sau đó cho  đậu xanh vào nồi, thêm 500 ml nước và 2 gram muối vào nấu ở lửa vừa đến khi nước cạn và đậu xanh chín mềm. Kế đến, dùng máy xay cầm tay hoặc máy sinh tố xay nhuyễn phần đậu.Bánh nhân thật mịn  sẽ ngon và nhìn đẹp mắt hơn.

Cho phần nhân đậu xanh đã xay mịn vào chảo, thêm  đường thốt nốt, và hỗn hợp cơm dừa đã xào chín vào. Dùng muỗng hoặc phới dẹt đảo nhân theo kiểu từ dưới lên trên, sên ở lửa vừa nhỏ đến khi phần nhân dừa đậu xanh khô ráo hoàn toàn. Dùng tay vo tròn phần nhân thành từng viên nặng khoảng 20 gram.

Một loại bánh ít nhân ngọt vị lá dứa cho bánh thêm hấp dẫn bạn sẽ cần chuẩn bị thêm nguyên liệu lá dứa. Chuẩn bị một âu lớn, thêm bột nếp hoặc bột nếp cùng bột năng . Tiếp theo thêm từ từ từng ít  nước lá dứa vào. Dùng tay trộn đều để bột vừa hòa quyện vào nước. Sau đó, tiếp tục nhào bột từ 5-10 phút đến khi bột vừa mịn dẻo thì bọc màng thực phẩm lên âu bột và để bột nghỉ khoảng 15 phút.

Sau khi bột nghỉ đủ, thoa một ít dầu ăn vào tay. Lấy khoảng 30 gram bột, ấn dẹt bột thành hình tròn, cho từng viên nhân đậu xanh dừa vào giữa. Dùng tay miết phần vỏ bao bọc viên nhân và vo tròn từng cái bánh.

Bánh được gói ghém đều tay và lót bên dưới là 1 miếng lá chuối cắt nhỏ .Bánh được hâp chín trực tiếp không được bao bọc bởi lớp vỏ nào, bánh khoe trọn làn da trắng nõn béo ú được quếch 1 ít dầu ăn bên trên tạo độ bóng béo và chống dính với những chiếc bánh khác.

Ngoài bánh màu tắng tự nhiên tùy theo sở thích và nhằm làm cho bánh được hấp dẫn hơn, bánh được làm kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên cho màu đẹp mắt như màu xanh của lá dứa, làm màu tím của lá cẩm, màu vàng của dành dành, màu đỏ của gấc, màu xanh biếc của hoa đậu biết, thoáng nhìn chiếc bánh ít ngọt như những viên kẹo trôi nước với nhân ngọt. Chiếc bánh ít được làm nhân ngọt và nhân mặn mỗi cái mỗi vị và vô cùng hấp dẫn.

Bánh ít trắng nhân ngọt được bán tại các chợ quê với giá chỉ 1-5 nghìn đồng 1 cái, bánh dễ làm tại nhà hoặc không có thời gian làm thì có thể tìm mua ở chợ với giá rất rẻ. Bánh ít trắng cũng được sử dụng để làm món tráng miệng trong các dịp cúng giỗ đãi khách  và làm quà biếu cho con trẻ mỗi khi ra về.Một chiêc bánh mềm dẻo mịn cặn 1 miếng kéo dai ra vị ngọt đạm đà thơm mùi đậu cùng mùi dầu chuối thơm phức, mỗi người có thể ăn cùng lúc 2,3 cái mà không hề ngán.

zalo-platform-site-verification=FyMa1TpsSry7mj97XlDYHGVOz7FhhYObDZ8n