Bánh mì Bình Định giữa lòng Sài Gòn
BÁNH MÌ BÌNH ĐỊNH GIỮA LÒNG SÀI GÒN
Bánh mì là một món ăn ngon và phổ biến của tất cả mọi người bởi vì hương vị thơm ngon, giòn giòn của vỏ bánh và kết hợp với hương vị mềm dẻo của nhân bánh làm cho nhiều người thích ăn món này. Không những thế bánh mì còn có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn khác nữa.Từng vùng miền cách chế biến bánh mì với sự kết hợp với nhiều nguyên liệu và có mùi vị khác nhau. Bánh mì Bình Định cũng có những nét riêng biệt tạo sự nổi bật giữa lòng sài gòn.
Nguyên liệu của bánh mì Bình Định gồm có phần nhân bên trong với nem chua,chả lụa heo loại nem chả chợ huyện nổi tiếng tại Tuy Phước-Bình Định,mùi chả thơm nồng ,nem chua đỏ dai có vị cay nhẹ mùi lá ổi thơm nồng.Phần nhân sẽ có thêm trứng vịt luộc cắt miếng múi cau,và chả trứng gà cắt sợi mỏng dài.Rau được dùng trong bánh mì quê Bình Định đó là loại ngò thơm,hành lá và rau răm,dưa leo sợi nhỏ.
Phần thịt heo thay vì bạn hay bắt gặp chiếc bánh mì heo quay nhưng bánh mì quê lại được thay thế là thịt heo bằm,thịt bằm là loại thịt ba chỉ,hoặc thịt vai có phần nạc và phần mỡ tương đương nhau,Khi làm thịt bằm chọn miếng thịt tươi ngon rửa sạch bằm nhỏ được ướp với một ít gia vị hạt nêm,bột ngọt,ớt,xả băm nhuyễn,hành củ,và 1 ít tỏi.Ướp 30 phút sẽ cho dầu vào chảo phi hành thơm ,cho thêm ít xả cây phi cho thơm và cho thịt vào xào với lửa vừa.Thịt gần chín hạ lửa thật nhỏ và cho thêm ít đường nước mắm và hạt tiêu xay vào chờ hỗ hợp sệt vị vừa ăn thì tắt bếp .
Phần quan trọng cho bánh mì được ngon chính là độ béo mặn mặn ngọt ngọt của phần nước sốt.Phần nước sốt cũng được nấu từ thịt mỡ xay với ớt .Hỗn hợp nước nấu với ớt cay và màu vàng của nghệ sẽ làm cho bánh mì hấp dẫn đậm đà,thay vì những chiếc bánh mì tại thành phố ta thấy là nước tương và tương ớt.Phần tạo độ giòn hơn khi ăn chiêc bánh mì Bình Định đó là bánh tráng giòn nằm bên trong phần nhân,Ngoài việc vỏ bánh được hơ nóng bên ngoài khi ăn vào bên trong độ giòn của chiếc bánh vẫn còn được giữ nguyên.Bánh sau khi làm xong để 1,2 tiếng đồng hồ vẫn còn giữu được độ khô ráo của bánh mì,bởi vì phần nhân nước sốt vừa phải khô ráo không bị mềm nhũng giống những bánh mì sài gòn được chan sốt nước tương và tương ớt,bate,bơ.
Bánh mì quê Bình Định còn kết hợp với chả cá chiên và hoặc thịt nướng,loại chả cá nhà làm tươi ngon không hàng the,vị dai vừa của thịt cá tươi ,đối với thịt nướng thường là loại lụi xiên que nướng than .Bánh mì còn được sáng tạo phối hợp với xôi l,à một món ăn kết hợp được người dân biến tấu,loại xôi nếp thơm nấu chín thêm đậu phộng rang được kẹp với thịt nướng và cho vào bánh mì.Vị mới lạ dai ngon,giòn bên ngoài của lớp bánh mì,cắn vào bên trong vị mềm của xôi nếp ấm nóng,và mùi thịt nướng thơm nồng xả ớt,bánh mì mới lạ cực kỳ độc đáo.
Chiếc bánh mì Bình Định được bán giữa muôn vàng món ngon đặc trưng của nhiều vùng miền nhưng nó vẫn luôn được sự ưa chuộng của tất cả mọi người và nhiều thế hệ,một món dễ ăn và không ngán ,là sự tiện lợi hợp lý nhất cho bữa ăn sáng tiện lợi nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng. Thường ăn bánh mì rất có lợi cho hệ tiêu hoá, giúp cơ thể chống lại bệnh táo bón. Bánh mỳ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn năng lượng và protein có nguồn gốc thực vật, ít chất béo. Đây là loại thực phẩm lý tưởng cho sự phát triển của cơ bắp.