Bánh tráng cuốn ngày xưa má nói

BÁNH TRÁNG CUỐN NGÀY XƯA MÁ NÓI

Má nói ngày xưa tiền đau mà ăn cơm trắng hết

Mỗi lần nấu cơm là trộn thêm ít khoai mì khoai lang độn vào.Đứa nào nhỏ thi ưu tiên cho no ăn cơm trắng còn người lớn thì ăn độn ngô khoai là chính. Sáng đi làm ruộng là lấy cái bánh tráng sống cuôn bánh tráng nướng  thành 1 cuốn to vậy đó. Ngày nay cuốn bánh tráng cũng to như vậy đó  nhưng mà thay vô là có thêm thịt lụi heo, lụi bò cuốn lá lốt ,  có thêm nem chả ở quê, có chả ram giòn có rau sống ăn kèm chấm với nước chấm đậu phộng đầy đủ dinh dưỡng. Nem chả ở quê đâu cũng có nhưng vị của nó sẽ không giống nhau. Mỗi người với mỗi cách làm và gia vị tăng giảm khác nhau, muốn bánh cuốn vị Bình Định thì chỉ có chả nem chợ Huyện thì mới đúng chuẩn , bởi vị sao, nem chả quê mình chả thì thơm và dai , chả heo mà vị đậm đà có người bạn ở thành phố có dịp ăn chả Bình Định lại cứ ngỡ là ăn chả bò. Vị dai do thịt tươi mới và cách làm chứ không phải hàn the. Với cái nem vị của nó cũng là được làm từ thịt tươi ngon, nem ăn vào nó dai và chua nhẹ. Không quá ngọt hay bể như các nem chua nơi khác. Trong thịt nem chả có thêm ớt cắt miếng và tiêu hạt. Đặc biệt trong nem khi cắn bạn sẽ thấy có dọ sần ssaatj những sợi trẳng rơi ra. Đó chính là những phần bì heo và sợi bún gạo được cho thêm tạo đồ giòn cho nem ngon hơn. Còn với chả lụa thì không có bún.

Chỉ có cơ sở ở chợ huyện đầy đủ giấy phép của vệ sinh thực phẩm và không sử dụng hàn the. NHiều thực khách có khi ăn vào sẽ thấy vị khác không ngon quá dai như những nơi khác nhưng trong đó họ bỏ thêm hóa chất thì là điều chắc chắn.

Rau thơm, trong cuốn của người Bình Định những loại rau thơm đặc biệt như rau răm, tía tô, rau húng bạc hà, xà lách thêm 1 chút dưa leo.

Nhiều lúc khách ăn cũng có hỏi: em ơi rau e lấy ở đâu v có phải nhà trồng  ở quê gửi vào không?. Mới đầu là đúng như vậy nhà đất quê chẳng có gì ngoài ra, đủ loại trồng mọc sau nhà cuốn với bánh tráng thì thơm ngon hêt ý, nhưng sau dần với vị trí kinh doanh giao hàng tại sài gòn, rau nhà trồng gửi vô chỉ bằng xe khách phải để qua đêm thì rau mới tới quán tại sài gòn. Rau vào cũng không được nguyên bị dập hết 8-9 phần , mà mua sài gòn không đúng chỗ thì nguy hiểm nên Bánh Cuốn mới tìm nguồn tại Hồ Chí MÌnh để đáp ứng đủ số lượng và chất lượng ATVSTP và đầy đủ giấy phép .

Một phần bánh cuốn với thành phần đầy đủ sẽ không ngon trọn vị nếu như thiêu trứng luộc. Sử dụng cho bánh cuốn là loại hột vịt luộc , trứng ăn luộc sẽ an toàn và béo ngon hơn là trứng chiên. Không bị tanh khi để nguội.

Chỉ với cuốn nhỏ bánh cuốn mà đủ nạp hết năng lượng cho cơ thể tiếp tục chiến đấu với công việc.

 Ngoài món bánh tráng cuốn món ăn chủ đạo của bánh cuốn Tây Sơn thì còn có rất nhiều món đặc sản khác. Món tré trộn xoài cho bửa khai vị trước khi vô món chính, món ăn kích thích vị giá với tên gọi là lạ. Cây tré với lớp lá ổi lá chuối bên ngoài bọc bên trong là phần thịt heo, da heo, tai heo… sẽ được trộn với xoài và rau răm ăn cùng bánh tráng mè nướng.

Món bánh bèo chén nóng hổi 1 mẹt 5 cái to tròn cùng sốt tôm thịt và đậu phộng. Bánh hỏi lá hẹ lụi heo nem nướng. Chả ram tôm đất siêu giòn xứ Nẫu.

Tât cả có tại các chi nhánh 1:132 phạm Văn Đồng, p3, Gò Vấp.

Chi nhánh 2: 44 Trương Công Định,p14, Tân Bình

Chi nhánh 3: 373 Lê Văn Thọ, p9, Gò Vấp

Chi nhánh 4: 37 Nguyễn Văn Thương,p25, Bình Thạnh

 

h