Cách làm Bánh Cuốn Tây Sơn đúng chuẩn mà bạn nên biết

Cách làm Bánh Cuốn Tây Sơn đúng chuẩn

Khi mà nói đến cách làm đúng chuẩn, và như thế nào mới là đúng vị.

Nói đến bánh cuốn Tây Sơn, thì cần 2 thành phần, một là cuốn bánh và hai là nước chấm.

Hai thành phần cấu tạo nên tên gọi Bánh cuốn Tây Sơn trứ danh mà bạn được nghe đến.


Tại cửa hàng BANHCUONTAYSON.VN

Một là cuốn bánh. Thì thành phần chủ yếu tạo nên cuốn bánh Tây Sơn , là bánh tráng cuốn, chả ram, thịt lụi nướng, rau thơm, trứng vịt luộc.

Bánh tráng cuốn, chính là cái bánh tráng, cái vỏ bên ngoài, bánh dày, dai, nhúng nước thì mềm, không nhão, bánh dai, quấn dính. Để chọn được loại bánh này thì bánh được nhập trực tiếp tại Tây Sơn, và chọn ra những nơi lành nghề truyền thống, họ làm. Vì nó phụ thuộc rất nhiều vào gạo, cách làm. Gạo tạo nên bánh tráng này, thường là gạo San Dang, loại gạo thích hợp với thổ nhưỡng ở đây, gạo nở, cây lúa ở đây ít nước.

Nếu bạn dùng các loại bánh tráng khác, cũng cuốn được, nhưng vị và sự cảm nhận sẽ khác .

Thịt  lụi nướng. Này là ở cách ướp thịt, khi ướp, mùi thịt lụi thơm ngon, cộng hưởng với rau trong bánh là tía tô, rau răm, tạo nên một hương vị rất riêng. Thịt lụi thường mang tính âm, và rau răm, tía tô lại mang tính dương, bản thân trong cuốn bánh cuốn Tây Sơn có sự cân bằng âm dương.

Trứng vịt luộc, độ béo và độ bùi của trứng, nếu thưởng thức một cuốn bánh mà khi trứng còn nóng, thì thật tuyệt vời, nhiều khi bạn không hiểu , bạn lại đi chiên lên, hoặc bạn dùng trứng gà để thay thế, thì độ ngon , đặc trưng lại giảm đi vài phần .

Chả ram, vàng óng, dòn, thơm

Thành phần cực kỳ đặc biệt nữa là chả ram, chả ram tăng độ dòn, thơm, kích thích vị giác, thính giác của mình. Nhưng mà tuyệt vời nhất, là chả ram này được cuốn với giá đậu ( tức hạt mầm đậu xanh) ăn sẽ ngọt hơn. Loại chả ram này hiếm và khó ở chỗ cách tráng, bởi chỉ có 1 vài hộ gia đình trong cái làng nghề truyền thống, họ làm được việc này. Các nơi khác, họ thường làm, nhưng khi quấn lên, chiên ra, thì chả ram bị cháy, bị đen.

Còn nhiều nơi, lại không có được loại bánh chả ram này, thì họ lại lấy bánh tráng vuông để thay thế, chiên phồng lên, là được. Nhưng các loại bánh này chiên lên, hút dầu, để lâu là mềm, hôi dầu, ăn không còn hương vị, mà chỉ nghe mùi dầu, lúc đó thì không còn gọi là chả ram nữa, có thể gọi vậy là bánh chiên dòn.

Rau thơm, thì nhất định phải có 3 loại rau, tía tô, húng cây, rau răm và dưa leo, Nếu bạn thích ăn các rau khác, bạn có thể thêm vào, nhưng các loại rau nêu trên là phải có, vì nó sẽ hòa quyện cùng các thành phần khác của cuốn, tạo nên một hương vị rất riêng, tía tô, húng cây, rau răm quyện cùng thịt lụi nướng, trứng vịt luộc,,, vừa thơm, vừa cân bằng âm dương của món ăn.

Nước sốt, thì ngon nhất với bánh cuốn Tây Sơn phải là nước chấm tương đậu phộng, công thức pha trứ danh , đảm bảo tính cộng hưởng tuyệt vời của món Bánh cuốn Tây Sơn này.

Mình sẽ chia sẻ ở những bài sau, chúc các bạn thưởng thức được Bánh cuốn Tây Sơn chuẩn vị nguyên bản.

Hệ thống cửa hàng BANHACUONTAYSON.VN là một sự lựa  chọn, để bạn có thể trải nghiệm và cảm nhận. 

zalo-platform-site-verification=FyMa1TpsSry7mj97XlDYHGVOz7FhhYObDZ8n