Cách làm bánh hỏi bình định ngon đơn giản
CÁCH LÀM BÁNH HỎI BÌNH ĐỊNH NGON ĐƠN GIẢN
Để có được một mẻ bánh hỏi ngon. Đòi hỏi bạn phải chọn được loại gạo ngon để làm bánh.
Thông thường, gạo khô sẽ cho ra bánh hỏi ngon hơn so với gạo dẻo
Chọn mua gạo ở những nơi uy tín, mùi thơm tự nhiên thoang thoảng. Nếu thấy gạo có mùi khác thường hay quá nồng, thì nó đã bị tẩm hóa chất. Rất có hại cho sức khỏe.
Gạo ngon khi nhìn bằng mắt thường sẽ thấy có màu hơi ngà, phôi gạo màu trắng.
Cách tốt nhất không sợ mua phải gạo kém chất lượng, chính là mua những loại gạo có thương hiệu, được kiểm chứng rõ ràng.
Bước 1: Ngâm và xay gạo
Xay bột làm bánh hỏi
- Gạo sau khi mua về, vo kỹ với nước nhiều lần, để loại bỏ bụi bẩn. Sau khi vo xong, ngâm gạo ngập nước từ 10-12 giờ
- Chắt bỏ phần nước ngâm gạo và bỏ vào cối đá để xay nhuyễn thành bột. Vừa xay vừa thêm chút nước để bột mau nhuyễn. Cho phần bột vừa xay vào túi vải, dùng vật nặng đè lên, hoặc treo túi vải lên cao để ráo nước.
Lưu ý: Nếu không có cối đá để xay gạo, bạn có thể dùng máy xay sinh tốt. Nhưng phải xay nhiều lần để bột thật mịn. Nếu không có thời gian nữa, thì bạn có thể đem bột đi xay ở những tiệm xay bột để về chế biến
Bước 2: Nấu chín bột
Nấu bột
Cho phần bột đã ráo nước vào một chiếc nồi, cho nước vào từ từ và khuấy đều tay. Đun và khuấy đến khi nào bột đặc lại, có độ sệt và hơi nặng tay khi khuấy là được. Bạn gom bột vào giữa nồi để bột tạo thành khối rồi tắt lửa.
Lưu ý:
- Lượng nước khi nấu với bột phải đúng tỉ lệ 1:1 nhé
- Khuấy bột đều tay, vì bột sệt lại dính vào đáy nồi, rất dễ bị cháy.
Bước 3: Nhồi bột
Nhào bột làm bánh hỏi
Khi phần bột đã đặc lại thì cho ra ngoài. Dùng tay nhồi sơ phần bột rồi chia chúng thành những phần dài, đường kính nhỏ hơn khuôn ép, để ép được dễ dàng.
Bước 4: Ép bột làm bánh hỏi
Ép bột bánh hỏi
Cho từng phần bột đã tạo hình vào khuôn ép. Phía dưới dùng khay lớn để hứng bánh. Sau khi cho bột vào ép, thì di chuyển khay liên tục để các lớp bánh hỏi xếp thành nhiều lớp như tấm lưới.
Bước 5: Hấp bánh
Hấp bánh hỏi
Đem số bánh hỏi vừa ép đi hấp cách thủy khoảng 3-4 phút để bánh chín. Xếp bánh vào lò hấp khi bánh nguội, vì khi nóng sẽ làm những lớp bánh dí