Công dụng cây chuối dùng lá để gói bánh ít quê

CÔNG DỤNG CÂY CHUỐI DÙNG LÁ ĐỂ GÓI BÁNH ÍT QUÊ

Cây chuối không giống như những cây khác ,không cành không lá nó thẳng từ gốc đến ngon và chia thành những bẹ lá.Nhiều người trước giờ chỉ quan tâm đến ăn quả chuối có rất nhiều công dụng và dinh dưỡng,chế biến những món ăn thơm ngon từ quả chuối.Tuy nhiên thân cây chuối và lá chuối cũng sử dụng rất đa năng làm được nhiều thứ mà chỉ có người dân quê mới biết.

Lá chuối tươi thường được thấy để sử dụng ở các vùng nông thôn nhiều hơn tuy nhiên ngày nay lá chuối còn được phổ biến ở thành thị bởi dùng công dụng đặc trưng của lá chuối thường dùng để gói các loại bánh, để lót đồ ăn… bởi đặc tính giữ được hương vị đặc trưng khi gói bánh, tăng giá trị thẩm mỹ khi để lót các món ăn dân gian sẽ thu hút được rất nhiều người quan tâm

Lá chuối tươi được coi là nguyên liệu dùng để làm bánh khá phổ biến của người dân Việt Nam. Lá chuối tươi chủ yếu dùng để gói các lọai bánh như bánh trưng, bánh tét, bánh ít, bánh gai… lá chuối gói nem chua, gói giò chả, lót đồ ăn như bún đầu mắm tôm, các món ăn dân gian,…

Lá chuối gói bánh ít lá gai thứ bánh đặc trưng nổi tiếng của Bình Định,thường xuất hiện trong những mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên,các lễ tết,..Chiếc bánh ít lá gai gói bằng lá chuối, được làm từ lá gai xay nhuyễn cùng bột nếp khi hấp chín tạo màu đen tuyền ,xanh rêu huyền bí,được bao phủ với lớp nhân bên trong là đậu xanh hoặc nhân dừa.Cách làm phần Nhân bánh ít lá gai bao gồm đậu xanh, đường, dừa, có chút quế và bột va-ni cho thơm. Đậu xanh đem xay vỡ đôi rồi ngâm và đãi cho sạch vỏ trước khi luộc chín. Cùi dừa được bào ra thành sợi, bỏ vào chảo gang xào chung với đường một lúc cho đến độ chín tới mới trộn tiếp đậu xanh. Xào nhưng trên bếp lửa liu riu cho đến khi nào đường chín tới, nhưng có màu vàng sẫm, dẻo quánh, mùi thơm bốc lên ngào ngạt là vừa.

Bí quết cho vỏ bánh thì Để có màu xanh đen và hương vị thơm chát cho bánh, người ta hái lá gai non .Cây lá gai thường mọc sẵn ở các hàng rào quanh nhà mang rửa sạch rồi luộc chín, vắt khô, sau đó trộn với bột nếp dẻo đem đi giã. Đây là công đoạn dụng khá nhiều sức. Vì nếu giã chưa nhuyễn, bánh ăn lợn cợn, tạo cảm giác không ngon

Chiếc bánh hình nón chóp,như hình của ngôi kim tự tháp nổi tiếng”Tháp Bánh Ít" tại thôn Đại Lộc,xã Phước Hiệp,huyện Tuy Phước ,tỉnh Bình Định.Với chiếc lá chuối xanh được gấp tỉ mỉ tạo thành lớp vỏ bảo vệ cho chiếc bánh tạo sự đẹp mắt và bảo vệ môi trường.

Ngoài chiếc bánh ít lá chiếc lá chuối gói bánh ít mặn tôm thịt ,nhưng phần gói nhân mặn thì khác hơn,bánh sẽ được gấp tạo hình thành hình chữ nhật,đặc biệt chiếc bánh nhân ngọt lá gai có thể gói lá sống hoặc hấp cho chín,còn phần bánh mặn sẽ được gói kỹ bọc bộ nếp trắng rồi mới mang đi hấp,tạo màu lá chuối chín ngả vàng ôm sát chiếc bánh được đẹp hơn,và không sợ làm mất mếp gấp hư phần lớp tạo nhưi như là sợ hư hình chóp của bánh ít lá gai.

Chiếc lá chuối quê còn dùng để làm những cây bánh tét bánh chưng cho bánh được có vị xanh hơn và thơm mùi lá.Thành phần của chiếc lá chuối sẽ giúp cho món ăn được bảo quản lâu hơn và mùi hương riêng đặc trưng mà chỉ có lá chuối mới làm được.Cây chuối đối với bọn con nít quê là một loại đồ chơi mà tụi nhỏ ưa thích nhất ,đặc biệt là mỗi mùa nước lụt chuối bị ngã gãy nhiều chính những tài lá chuối to sẽ là chiêc ô và thân cây chuối sẽ là chiếc thuyền mà bọn trẻ có thể làm để chống thuyền đi trên mặt nước.

zalo-platform-site-verification=FyMa1TpsSry7mj97XlDYHGVOz7FhhYObDZ8n