Dùng bột gạo bánh tráng làm chuối chiên

DÙNG BỘT GẠO BÁNH TRÁNG LÀM CHUỐI CHIÊN

Bột gạo được biết đến chế biến thành các món ăn rất ngon và đơn giản.Bột gạo được chế biến từ hạt gạo ngâm xay nhuyễn tạo hỗ hợp bột trắng , tùy theo mục đích sử dụng mà bột được pha lỏng hay đặc.

Bột gạo có thể làm các món ăn chế biến thành món bánh tráng Bình Định, bánh bèo, bánh hỏi, bánh canh, bánh xèo, bánh đúc,… bột gạo cũng dùng để chế biến thành bánh chuối chiên ngay tại nhà thật giòn ngon và hấp dẫn.

Dễ là do nguyên liệu làm bánh chuối rất đơn giản, chỉ cần vài trái chuối chín, chén bột gạo, bột mì và chai dầu ăn là có thể làm được. Khó ở đây là kỹ thuật làm bánh, cách làm bánh chuối tuy đơn giản nhưng phải có bí quyết thì bánh mới giòn ngon, đẹp mắt.

Đầu tiên, bạn lấy một cái tô lớn, cho bột mì và bột gạo vào tô, chế thêm nước, vừa rót nước vừa dùng đũa khuấy đều để bột không bị vón cục, làm như vậy cho đến kho hỗn hợp bột hoà tan và sánh đặc. Lưu ý, không nên cho quá nhiều nước vì bột sẽ bị loãng khó làm bánh, lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột sền sệt, khi nhúng chuối vào sẽ có một lớp bột bọc kín chuối.

Tiếp theo, bạn cho một chút muối và 1 muỗng canh đường vào tô bột, khuấy đều cho tan. Nếu muốn bánh thơm hơn, bạn có thể thêm vào một chút vani, khuấy đều rồi cất tô bột vào chỗ thoáng khoảng 30 phút trước khi chiên. Làm như vậy bạn sẽ có lớp bột bánh bên ngoài giòn rụm, đậm đà khi ăn.

Công đoạn sơ chế rất quan trọng. Chuối bóc lớp vỏ ngoài, bổ đôi trái chuối (nếu chuối nhỏ để nguyên, chuối to thì có thể cắt đôi, cắt 3 tùy ý).Có 1 cách khác có thể để nguyên cái dùng 1 chiếc bịch bóng để chuối ở giữa ép dẹp cho miếng chuối được mỏng to hơn. ( không nên để nguyên trái chuối to hoặc cắt quá mỏng để chiên như thế bánh bị cháy hoặc ko thấm đều gia vị).. Ở bước này, bạn lưu ý không ép chuối quá mỏng, chỉ nên ép nhẹ để chuối bẹp ra là được, nếu ép mạnh tay chuối sẽ bị nát và không thể sử dụng để làm bánh.

 

Để chiên chuối, bạn có thể sử dụng chảo chống dính hoặc chảo lòng sâu (chảo lòng sâu dễ chiên và tiết kiệm được lượng dầu đáng kể hơn so với chảo thường). Bắc chảo lên bếp cho thật khô, đổ lượng dầu vừa đủ để chiên ngập bánh. Thông thường, những người bán bánh chuối thường đổ cả can dầu lớn vào chảo để chiên, mỗi lần có thể chiên cả hơn chục cái bánh. Tuy nhiên, vì làm bánh số lượng ít để ăn tại nhà nên bạn chỉ cần đổ lượng dầu vừa đủ để chiên 4 – 5 cái và chia thành 2 – 3 lần chiên để tiết kiệm dầu ăn.

Khi dầu nóng già, bạn gắp miếng chuối đã ép, nhúng vào hỗn hợp bột ở bước 1 sao cho bột phủ một lớp bọc kín chuối. Dùng đũa giãy giãy vài cái cho phần bột thừa chảy xuống rồi cho chuối vào chiên, hạ lửa nhỏ, chiên đến khi chuối chuyển sang màu vàng và có lớp vỏ giòn rụm thì gắp ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu.Tiết kiệm dầu nhưng không nên chiên ít dầu quá, cho ít dầu có thể làm bánh cháy khi chiên, vỏ bánh không giòn đều và màu sắc không đẹp.Khi cho bánh chuối vào chảo bạn phải hạ lửa nhỏ xuống một chút, để lửa lớn sẽ làm cháy lớp bột bánh bên ngoài. Thi thoảng dùng đũa lật bánh để bánh vàng đều các mặt.

Nếu muốn bánh chuối có lớp vỏ bên ngoài dày hơn thì bạn chiên hai lần, sau khi chiên lần 1, bạn gắp bánh ra nhúng vào hỗn hợp bột lần nữa rồi chiên lần 2, làm như vậy vỏ bánh sẽ bung lên và có màu đẹp mắt, tạo thành lớp vỏ bột dày và giòn.

Chiếc chuối chiên đơn giản làm từ bột gạo để được lâu và không sợ bị mềm,xay bột gạo dư có thể để ngăn đông tủ lạnh để dành mỗi khi thèm chuối chiên có thể nhanh chóng tạo ra món ăn hấp dẫn.

h