Gỏi tré trộn xoài, hay gỏi tai heo trộn

GỎI TRÉ TRỘN XOÀI, HAY GỎI TAI HEO TRỘN

Món tré , hay có nơi gọi là rất nổi tiếng và ngon ở các tỉnh miền Trung, như Bình Định hay Đà Nẵng, dường như ở những tỉnh này, món đặc sản này trở nên thân thuộc, và ấn tượng , để chọn làm món ăn, làm quà tặng thân thiết .

Khi cửa hàng banhcuontayson.vn chọn loại Tré ở bình định, ở huyện Tây Sơn làm một món trong menu của cửa hàng từ 2013 đến nay, thì dạo gần đây, nổi lên rất nhiều cách pha trộn khác nhau từ nguyên liệu TRÉ.

Tré, hay còn gọi là  thì có thành phần chính là THỊT đầu heo, Tai heo, cho lên men tự nhiên, có thính, có mè,,, trong tré, được quấn lại bằng lá ổi, hoặc rơm, để giữ độ ấm, cho thịt tự lên men tự nhiên.


Món Tré trộn ăn kèm cùng bánh tráng mè

Nhiều chỗ, ngày nay, cũng không làm thịt nữa, mà chỉ dùng tai heo làm nguyên liệu chính, nên món được ngon hơn, giòn hơn, tuyệt hơn. Nhưng cũng chính vì vậy, nên số lượng và giá thành cũng thay đổi theo, vì nguyên con heo, chỉ dùng được 2 cái tai để là tré.

Tai heo làm nên, ăn giòn, ngon, không béo. Nếu những nơi hiểu được cách lên men, cách làm, từ khâu chọn, luộc tai heo, đều đòi hỏi nhiều công phu, luộc cho tai heo ngon, không quá nhão, máy thái mỏng, nhưng không nát, tai heo được lên men vừa, tự nhiên, không quá chua,,, đó là cả những bí quyết của các nơi sản xuất lâu năm, lành nghề, làm nên món ăn đặc sản truyền thống.


Khi phát triển ở thị trường các tỉnh miền Nam, các bạn trẻ thưởng thức , thì dễ dàng nhận ra đó là GỎI TAI HEO, tức là thành phần chính. Còn TRÉ hay BÌ, tức là tên gọi của món, nên nhiều bạn biết tên, thì gọi là TRÉ, nhiều bạn không biết, thì gọi thành phần chính là TAI HEO trộn, nên có sự khác nhau này.

Ngày nay, nhiều nơi dùng TRÉ để làm các món gỏi, với đầy đủ các thứ nguyên liệu kèm,,,, điều đó làm nên món GỎI TRỘN càng thêm đặc biệt, mùi vị khác nhau.

 Những món ăn tại banhcuontayson.vn 

Tré ở Banhcuontayson.vn thì dùng loại tré làm tự nhiên, lên men chua bằng lá ổi, vị thanh, nhẹ , Nên khi trộn với xoài, xoài ở đây có vị ngọt, tạo nên mùi vị rất thanh, không gắt, cộng với chiếc bánh tráng nướng đặc trưng ở vùng đất BÌNH ĐỊNH nên món ăn tại đây, được rất nhiều anh chị thực khách đánh giá ngon, và rất ghiền.

Nhiều anh chị thưởng thức xong, còn cá độ và tên gọi là TRÉ TRỘN hay GỎI TAI HEO trộn, gọi đến cửa hàng, tìm lý do và cho ra nhẽ vấn đề này.

Nhưng khi được giải thích, cả nhóm đều bật cười vui vẻ, vì ai cũng đúng. Mà chính xác phải gọi là gỏi TRÉ TRỘN. Vì từ tai heo, phải trải qua quá trình lên men, mới tạo nên TRÉ. 

Nói về tré, đó là món ăn truyền thống, mà bà con ở miền trung làm nên, đặc biệt là những ngày giỗ, tết, nhà nào gói, thì đến dịp, khách đến nhà, chỉ cần trong tích tắc là bày ra, có món đãi khách, nhâm nhi, thưởng thức, rất tuyệt vời.

Nếu bạn nào tò mò, thích thử hương vị TRÉ TRỘN, thì các bạn có thể đến banhcuontayson.vn để thưởng thức, và hình dung về nét văn hóa, cách ăn TRÉ của người bình định khi kèm theo bánh tráng nướng nha.

 

 

zalo-platform-site-verification=FyMa1TpsSry7mj97XlDYHGVOz7FhhYObDZ8n