Hình ảnh rượu bầu đá tây sơn Bình Định

HÌNH ẢNH RƯỢU BẦU ĐÁ TÂY SƠN BÌNH ĐỊNH

Rượu bầu đá là sản phẩm truyền thống của Tây Sơn Bình định, những ấn tượng khi nhắc đến vùng đất Bình Định là những môn võ cổ truyền, những chai rượu bầu đá cay nồng thơm ngon, nồng độ cao.

Rượu bầu đá có tên đặc biệt xuất phát từ sự hình thành của nó với nguồn nguyên liệu chính từ nguồn nước ở cái bầu(bàu). Nguồn nước ngầm này khi được 1 người dân của có nghề nấu rượu truyền thống sử dụng nấu rượu , và loại này uống vào có 1 vị ngọt và mùi thơm đặc biệt hơn hẳn những loại rượu trước kia. Cho nên vậy sau này anh truyền nghề nấu rượu cho cả làng và nhà nhà người người ở tây sơn ngay vũng Bàu nước đó hình thành nên 1 làng nghề nấu rượu bàu đá như hiện nay. Chỉ có nơi đây mới có nguồn nước tự nhiên này.

Để chế biến ra những giọt rượu trắng thơm nồng cần phải trải qua 7 ngày để có nên sản phẩm tuyệt vời. Đầu tiên là khâu chuẩn bị nguyên liệu từ cơm nguội, cơm nguội sẽ được dùng tay bốp nhuyễn trộn chung với những cục men trấu . Men trấu từng cục khi mang đi giã nhuyễn rồi bóp chúng để cho đều hơn. Trộn đều và ủ trong cái “nia” tầm 3 ngày tiếp theo sẽ là dùng nước “giếng bàu” ủ tiếp 3 ngày nữa và cuối cùng là nấu rượu.

Rượu được nấu trong cái “bảy” nồi bằng đồng và có cái nắp như cái “muổng đong” để rượu bốc hơi và chảy sang cái canh rượu. Rượu nấu trong lửa đều và suốt hơn nửa ngày. Lửa rượu nấu canh đều lửa và lửa hầm từ từ, ở đây người dân thường dùng những vỏ trấu khi vào mùa vụ cắt lúa, xay lúa và giữ lại trấu để làm tráng bánh tráng và nấu rượu. Lửa vỏ trấu cho  1 mức nhiệt vừa và âm ỉ thích hợp cho việc nấu rượu.

Ở đây khi nấu rượu sẽ có cơm rượu hay người ta còn gọi là “hèm”

Hèm có thể ăn và có vị ngọt ngọt thơm dịu nhẹ, tuy nhiên nếu là người lần đầu thấy và thưởng thức thì sẽ rất khó ăn bởi độ hơi nhão, mùi nồng và vị hơi cay hơi đắng của rượu,. Ăn hèm với số lượng ít sẽ rất tốt cho tiêu hóa, đặc biệt là chị em phụ nữ ăn vào sẽ giúp cho làn da dẻ được hồng hào và trắng hồng. Tuy nhiên ăn một lượng vừa đủ sẽ tốt, nếu ăn nhiều sẽ dễ gây say như say rượu, bởi nó được nấu thành rượu mà.

Rượu Bàu Đá  khoảng từ 45 – 50 độ. Khi uống ly đầu tiếng cảm thấy rất cay và ngót ở cổ, rượu đi từ miệng xuống dạ dày có cảm giác nóng dần rân người ( rượu chạy đến đâu thì nóng người đến đó). Đến các ly sau khi bạn đã quen dần thì sẽ thấy uống rất ngon, rất êm và dễ chịu (chịu không nổi), uống say hồi nào không biết, đặc biệt khi uống say sẽ không đau đầu.

Rượu nồng độ cao được dùng để Ngâm các loại thuốc bắc để sử dụng.
Ngâm các loại vật thể hay côn trùng để sử dụng.
Làm gia vị trong nấu các món ăn truyền thống.
Tẩm Cà phê khi sản xuất ra cà phê bột hay còn gọi là dùng rượu Bàu Đá Bình Định làm gia vị để cà phê có mùi vị tuyệt vời hơn.

Uống rượu bầu đá trị được nhức mỏi thường dùng để xoa bóp rất hiệu quả,ngoài những loại rượu trắng còn có loại rượu nếp, rượu đậu xanh chị em phụ nữ có thể uống rất tốt.Giá 1 lít rượu từ vài chục nghìn, và dễ dàng mua được loại rượu ngon khi về Bình Định, nếu ở thành phố có thể lựa những nơi uy tín để mua tránh sự nhầm lẫn.

Hình ảnh rượu bầu đá nổi tiếng khi mỗi lần nhắc về Tây Sơn Bình Định, và nhũng người con gái Bình Định cũng được in sâu và ký ức của mọi người là Tửu lượng rất giỏi và luôn mạnh mẽ, cần mẫn giỏi giang,.Hiện tại, Rượu Bầu Đá vẫn là sản vật đỉnh cao trong các hình thức rượu tiêu biểu tại tỉnh Bình Định, mà khách du lịch khi tới với làng Bầu Đá phải thử ít nhất một lần trong đời. Người dân nơi đây vẫn luôn hãnh diện lúc mang món đặc sản đặc trưng thuộc về quê hương để kính tặng dành cho bạn bè các vùng khác như bánh ít lá gai Bình Định, nem chả chợ huyện Tuy Phước,tré rơm,.., bởi đây không những được xem như là một sản phẩm đặc trưng đặc biệt của khu vực Bình Định mà đây còn mang sự nhiệt thành nồng ấm cũng như nghĩa hiệp của nhân dân Bình Định - vùng đất anh hùng, trọng những người nhân đức.

 

h