Nguy cơ chất cấm trong nem chả đặc sản

NGUY CƠ CHẤT CẤM TRONG NEM CHẢ ĐẶC SẢN

Hàn the là muối borat natri, thường tồn tại ở dạng tinh thể trong suốt hoặc bột màu trắng, không mùi, vị ngọt và hơi cay, hòa tan rất tốt trong nước.

Từ lâu, hàn the đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dược phẩm và thực phẩm, nghiên cứu khoa học cũng như cuộc sống hàng ngày.

Tác dụng của hàn the trong thực phẩm là giúp hạn chế lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn,…giúp cho thực phẩm tươi lâu, màu sắc bắt mắt, tăng độ dẻo dai của một số thực phẩm như giò chả, hủ tíu, bánh tráng,…

Hàn the có tên hóa dược là Borax, 1 chất thường được sử dụng trong các loại chất tẩy rửa, chất khử trùng, xà phòng. Bộ Y tế đã cấm sử dụng hàn the làm phụ gia trong chế biến thực phẩm. Bởi hàn the có tác hại rất lớn đối với sức khỏe con người như: Trường hợp cơ thể hấp thụ hàn the với một lượng lớn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, nôn ói, tiêu chảy, tổn thương da, suy thận, triệu chứng thần kinh, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Còn trường hợp cơ thể hấp thụ một lượng ít, nhưng tích lũy dần dần trong các mô, có thể gây ra các tác hại mạn tính như: Tổn thương hệ tiêu hóa, cản trở sự hấp thu, chuyển hóa và chức năng các cơ quan, tổn thương gan và thoái hóa bộ phận sinh dục. Ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú, hàn the sẽ theo nhau thai hoặc đi theo đường sữa mẹ gây nhiễm độc cho bé. Ấy vậy nhưng vì lợi nhuận, các cơ sở SX nem vẫn sử dụng hàn the trong chế biến dù biết rõ tác hại

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy những biến đổi đáng lo ngại liên quan đến sử dụng hàn the trên động vật thí nghiệm. Phần lớn muối borat natri (hàn the) trong thực phẩm được hấp thu rất nhanh, tích lũy trong xương, tuyến lách, tuyến giáp trạng và đào thải qua nước tiểu.

Thí nghiệm trên chuột, chó và thỏ đều cho thấy sử dụng hàn the liều cao gây teo nhỏ tinh hoàn, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở con đực, gây nhiễm độc thai nghén và đẻ non ở con cái, giảm cân nặng sơ sinh và dị dạng bào thai.

Đối với những người có đường ruột yếu thì khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the dễ gây tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa,…

Hàn the kích thích hệ thần kinh dễ gây trầm cảm, riêng thận phải lọc nhiều chất độc nên lâu ngày sẽ suy yếu và rối loạn chức năng.

Hàn the còn gây rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là nguy hiểmcho trẻ em và thai nhi.

Sở dĩ họ không dùng chất phụ gia được Nhà nước cho phép mà sử dụng hàn the trong chế biến nem chả là bởi chất phụ gia cho phép không thể tạo độ dai và bảo quản nem chả thời gian dài như hàn the. Do là những cơ sở nhỏ lẻ với quy mô SX nhỏ, nên đầu ra không mạnh như những cơ sở lớn đã có thương hiệu, họ cần phải dùng hàn the trong SX nem chả để có thể bán từ từ mà không lo nem chả bị hư hỏng.

Hãy lựa chọn những cơ sở sản xuất nem chả uy tín chất lượng có đầy đủ giấy phép kinh doanh để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình.

Những món ăn trôi nổi không rõ nguồn gốc giá rẻ so với thị trường bạn cần thật cẩn trọng khi đưa ra quyết định sử dụng chúng.

Liên hệ đặt hàng hotline 0903939324.0898123139 hệ thống bánh cuốn Tây Sơn có đầy đủ giấy phép VSATTP với nguồn nguyên liệu chất lượng, an toàn và rõ nguồn gốc.

Các chi nhánh Hồ Chí Minh
CN1: 44 Trương Công Định, p14, Tân Bình

CN2: 132 Phạm Văn Đồng,p3, Gò Vấp

CN3: 373 Lê Văn Thọ, p9, Gò Vấp

CN4: 37 Nguyễn Văn Thương, p25. Bình Thạnh

h