Rượu bầu đá Bình Định ăn kèm đặc sản quê ăn

RƯỢU BẦU ĐÁ BÌNH ĐỊNH  ĂN KÈM  ĐẶC SẢN QUÊ ĂN

Không chỉ được biết đến là vùng đất võ mà nơi đây còn được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống, đặc biệt ở đây còn làm ra thứ rượu được coi là đệ nhất tửu, đó là rượu Bàu Đá.

là một sản phẩm truyền thống của Bình Định đã nổi tiếng từ lâu đời. Tương truyền từ nhiều thế kỷ trước

 rượu ngon là nhờ nguồn nước ngầm vì nhiều người mang bí quyết và công thức đi nơi khác nấu nhưng không có được hương vị thơm ngon như được nấu ở làng Bàu Đá. Nguyên liệu để nấu rượu đầu tiên là phải chọn gạo đẹp, nấu thành cơm, xới ra bóp rời rồi trộn đều với men. Cho vào thùng đậy nắp kín ủ trong 3 ngày, sau đó đổ nước vào để tiếp 2 ngày. Một mẽ rượu ủ trong vòng khoảng 6 ngày là có thể đem nấu.

Rượu được nấu chưng cất trong trong lò đã thiết kế sẵn. Đậy kín nắp, trét men xung quanh tất cả các khớp để hơi không thót được ra ngoài. Để rượu thơm ngon hơn phải đun lửa nhỏ riêu riêu. Rượu Bàu Đá khác với những loại rượu khác, khi uống vào có vị ngót, thơm. Rượu nấu ra để bán liền cho khách qua đường, khách du lịch và khách nước ngoài.. Một kinh nghiệm để nhận biết rượu ngon chính hiệu là khi rót rượu vào ly phải rót từ từ nếu rượu xủi bọt li ti thì đó là rượu thiệt. Rượu uống vào không bị đau đầu và cũng không bị khát nước như các loại rượu khác.

Rượu bầu đá được sử dụng làm thức qua biếu ý nghĩa, sử dụng rượu bầu đá ngâm các loại thuốc củ nhân sâm hoặc các con vât, rắn, tắc kè, cá ngựa, nhân sâm ông bà ngày xưa hay ngâm để làm thuốc, điều trị bệnh xương khớp.

Rượu bầu đá nhậu với món gì thì hợp lí? Bình Định nổi tiếng những món đặc sản nhà làm, bánh tráng nướng , tré cây bình định tré cây trộn thêm chút xoài và rau răm là thành món trộn. Chả nem chợ huyện, chả được làm từ thịt heo tươi thơm ngon nhiều người lầm tưởng như ăn chả bò của sài gòn bởi vị của nó rất thơm.

Rượu bầu đá ngoài loại rượu trắng đặc trưng có thêm rượu đậu xanh nấu từ đậu xanh và thơm  đặc biệt , với rượu đậu xanh có vị ngọt nhẹ nhẹ và giá của nó cũng đắt hơn loại rươu gạo trắng bình thường.

Các chị em sẽ có loại rượu dành riêng đó là rượu nếp. Rượu có vị ngọt dịêu, rượu nếp uống kèm với đá rất ngon. Món rượu nếp làm từ hạt nếp giá của nó sẽ giao động từ 100k/lit thường được các chị e uống giúp hỗ trợ trong quá trình làm đẹp. Giúp giải mỏi tốt cho sức khỏe.

Bình định ngoài rượu bầu đá còn có rất nhiều món ngon đặc sản Bình Định như các món ăn bánh tráng cuốn tây Sơn, bánh bèo chén, bánh hỏi nem nướng lụi heo,…

Các chi nhánh đặc sản Bình Định tại HCM

Chi nhánh 1: 132 Phạm VĂn Đồng, p3, Gò Vấp

Chi nhánh 2: 44 Trương Công Định,p14, Tân Bình

Chi nhánh 3:373 Lê Văn Thọ, p9, Gò Vấp

Chi  nhánh 4:37 Nguyễn Văn Thương, p25, Bình Thạnh

h