Rượu bầu đá đặc sản Bình Định

RƯỢU BẦU ĐÁ ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH

Rượu Bầu đá hay rượu Bàu đá là loại rượu đặc sản nổi tiếng của Bình Định.

Rượu Bầu đá là rượu gạo nguyên chất được nấu thủ công cam kết không pha cồn nhằm tăng nồng độ.

Nồng độ rượu Bàu đá chính gốc khoảng 50 – 55 độ (trung bình là 52 độ)

 là đặc sản nổi tiếng miền đất Võ Bình Định. Rượu Bầu đá Bình Định đã xuất hiện từ lâu nhưng chỉ được nổi tiếng và biết đến nhiều trong khoảng 10 năm trở lại đây. Chính vì điều này nhu cầu tiêu thụ rượu Bầu đá ngày càng cao nhưng lượng rượu Bầu đá có thể cung cấp lại không thể đáp ứng hết nhu cầu. Nguyên nhân là do số hộ nấu rượu trong làng Bầu đá chưa đầy 40 hộ (rượu Bầu đá chính gốc phải là rượu được chưng cất từ nguồn nước trong làng Bầu đá – nguồn nước này chính là điều tạo nên hương vị đặc trưng của rượu Bầu đá Bình Định). Với số hộ nấu rượu như vậy thì số lít rượu Bầu đá chính gốc được sản xuất hàng ngày với công suất nấu tối đa chỉ có thể là 500 lít nhưng nhu cầu thực tế có thể lên đến 1000 lít trên ngày. Vì vậy nạn rượu Bầu đá giả xuất hiện ngày càng nhiều

Rượu Bầu đá chính gốc có hương thơm đặc trưng rất riêng của gạo, của nếp hoặc là của đậu xanh nguyên liệu chính dùng để chưng cất rượu.

ạn hãy thử nếm thử rượu Bầu đá chính gốc và cảm nhận rượu khi uống vào cay cay sau đó thì ngọt ngọt khi rượu chạy xuống đến cổ họng thì nóng rồi rượu chạy đến đâu thì nóng đến đó có thể cảm nhận được điều này cảm nhận được rượu chạy tới đâu luôn.

Rượu Bầu đá có nồng độ rất cao có thể lên đến 52 độ (cao hơn nữa là bình thương). Có nhiều người không biết hỏi rượu Bầu đá bao nhiêu độ khi nhận được câu trả lời 52 53 có thể 55 độ đã không tin và nói lên 1 câu pha cồn hay sao mà cao vậy. Hoàn toàn không nhé rượu Bầu đá được nấu hoàn toàn bằng thủ công quy trình chưng cất rượu cực kì kì công tỷ mỉ, thời gian chưng cất ra rượu rất lâu lên đến 6 tiếng nên đã chắc lọc hết tinh hoa từ men từ gạo nên độ rượu mới cao như vậy.

Cũng chính vì rượu Bầu đá có nồng độ cao như vậy nên có thể đốt được. Dân nhậu thường nhậu rượu Bầu đá với mồi khô như mực khô, cá khô. Mồi khô nướng thì nhậu hông còn gì bằng đối với những loại rượu khác thì chỉ có thể bật bếp gas lên nướng mồi còn riêng với rượu Bầu đá thì nên là như thế này đổ rượu ra một cái dĩa, bật lửa vừa nướng vừa nhậu hết ý. Rượu Bầu đá cháy rất lâu, với lại mồi khô nướng bằng rượu Bầu đá ngon hơn khi nướng với than, với bếp gas

 Chuẩn bị mồi nhậu cho rượu bầu đá rất đoen giản chỉ cần quả xoài non, cóc, ổi  chén muối ớt cay. Hay nhanh hơn mà đơn giản chỉ cần ra ngay chợ mua những  cây tré rơm được làm tỉ mỉ lên me thì ngon không còn gì bắng. Đủ để lai rai cho đến sáng cũng không thấy chán. Một chút tré trộn thêm chút cái bánh trắng mè nướng hấp dẫn.

Rượu bầu đá sử dụng cho biếu tết, quà đi xa mỗi lần có dịp ghé Bình Định. Các du khách luôn ưa tiên sự lựa chọn hàng đầu cho rượu bầu đá nhất là  đối tượng biếu quà sẽ là đàn ông, chai rượu trắng, thêm cây tré rơm là đủ nồng nàng tình cảm. Nếu là chị e phụ nữ cũng có thể dùng rượu bầu đá để làm đẹp , đặc biệ dùng rượu ngâm các loại củ quả nhân sâm làm đẹp thì không còn gì bằng. Nồng độ cao chất lượng  ngâm các loại cây thuốc sẽ phát huy hiệu quả tối đa của nó.

h