Rượu nếp tác dụng tuyệt vời cho cơ thể
RƯỢU NẾP TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CHO CƠ THỂ
Loại gạo nếp được dùng để nấu rượu phải là gạo nếp ngon. Trong đó chủ yếu là: gạo nếp cẩm và gạo nếp cái hoa vàng vẫn còn giữ nguyên được lớp cám, lớp vỏ lụa ở bên ngoài. Gạo có mùi thơm và được thu hoạch khoảng 3 tháng trước khi nấu thành rượu. Chọn được loại gạo nếp ngon nhất nấu rượu sẽ có công dụng bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa và cung cấp các chất dinh dưỡng tự nhiên.
Chính bởi vị cay nồng, cơm rượu trở thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm dân gian vào ngày này, con người phải ăn những thứ cay, nóng, chua, đắng để giết “sâu bọ” (giun, sán, ký sinh trùng) trong cơ thể.
Cơm rượu nếp được làm từ gạo nếp, nấu chín thành cơm, lót lá chuối, rồi để nguội.
HÌNH MINH HỌA CÁC MÓN ĂN RẤT TUYỆT KHI NHẤP MỘT LY RƯỢU NẾP
Rượu nếp cái, rượu nếp cẩm là thức ăn đồng thời cũng là đồ uống, dùng nguyên cả nước lẫn cái, hương vị ngon thơm được nhiều người ưa chuộng, kể cả người cao tuổi và trẻ em. Món ăn này không những có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hoá.
Bạn có thể dùng rượu nếp cẩm làm mặt nạ chăm sóc da, vì trong rượu nếp cẩm lên men có chưa nhóm vitamin B và các chất có lợi khác. Vì thế, rượu nếp cẩm được sử dụng với mục đích làm đẹp, ảnh hưởng tích cực đến da, giúp làm ẩm và phục hồi da.
Ngâm gạo nếp trong nước lạnh từ 4-6 tiếng trước khi cho vào nồi nấu như đồ xôi. Khi cơm chín thì cho cơm ra nong. Rải đều cơm ra nong để khi rắc men được đều
Khi cơm vẫn còn ấm thì men được tán thành bột mịn sau đó rắc đều lên cơm. Khi rắc men bạn cần lưu ý rắc đều 2 mặt cơm. Không dùng cách trộn men vào cơm bởi cơm nếp rất dính nếu bạn trộn với men thì nó sẽ không được đều. Liều lượng men cần sử dụng đó là: 10kg dùng 1gram men.
Cơm nếp sau khi được rắc men xong thì cho vào trong chum bằng đất để ủ, đậy kín nắp lại. Cơm rượu có mùi thơm và dậy nước từ 3-4 ngày được ủ. Khi ủ cơm rượu thì cần phải giữ ấm cho chúng, đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh của mùa đông.
MINH HỌA - KHÔNG GIAN THƯỞNG THỨC MÓN NGON CÙNG LY RƯỢU NẾP
Dùng nồi được làm bằng đất nung hay bằng đồng để nấu rượu sau khoảng 1 tuần ủ cơm. Đây là 2 chất liệu giúp cho mùi vị tự nhiên của gạo nếp vẫn được giữ lại nguyên vẹn. Khi nồi cơm rượu sôi, bạn cần giảm lửa nhỏ để nước rượu được chảy từ từ và rượu cũng không có mùi khét, mất đi
hương vị tự nhiên của gạo nếp nấu rượu.
Gạo nếp nấu rượu chuẩn luôn phải đạt được tiêu chí đó là: mùi thơm nồng, khi bạn uống sẽ có vị tê ở đầu lưỡi và êm ái. Rượu ngon nhất khi được ngâm để từ 1- 2 tháng. Rượu càng để lâu càng ngon.
Rượu nếp và rượu gạo được bày bán rất nhiều tại các hàng tạp hóa siêu thì, ở quê hững hộ dân tự làm trong làng đều được mọi người biết đến.Vì thế khi ghé lại làng nghề nấu rượu chỉ bạn hỏi thăm moị người sẽ chỉ dẫn bạn đến tận nơi tìm mua đúng loại rượu sạch. Mua đúng loại rượu chuẩn nồng độ, bạn có thể dung nó để ngâm rượu các loại hoa quae, loại rượu sâm, rượu con rắn, tắc kè để làm thành các loại rượu xoa bóp trị nhứt mỏi cho người già rất tốt.