Thực đơn cho ngày tất niên

THỰC ĐƠN CHO NGÀY TẤT NIÊN

Cuối năm luôn là dịp mọi người sum họp, gặp gỡ đoàn viên cùng người thân, bạn bè. Vì thế, gia đình nào cũng muốn chuẩn bị các món ngon đãi khách. Để bàn tiệc cuối năm phong phú, hấp dẫn và ngon miệng nhất, những món ngon đãi tiệc đơn giản tại nhà cho tiệc cuối năm .

Salad, món nộm, trộn được xem là một món ăn khai vị ngon miệng đãi khách dễ làm mà còn dễ ăn nữa. Chính vì vậy đây chắc chắn sẽ là món ăn làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất tại nhà bạn dịp cuối năm này. Bạn có thể chế biên món nộm hải sản nộm bò, hoặc món tré trộn xoài mới lạ độc đáo lạ miệng chiêu đẫu cả nhà.

Nhất là dịp cuối năm những món trộn như tré đặc biệt người dân quê Xứ Nẫu được trang bị tại nhà.

Món tré làm rất đơn giản, mua những cây tré sẵn dùng đũa đánh tơi ra cắt thêm rau răm kèm xoài xanh bào sợi trộn chung 1 ít mắm chua ngọt , tré ăn kèm với bánh tráng mè nướng và ớt tương, món khai vị.

Cây tré được làm từ phần thịt đầu heo, tai heo, mũi heo, thịt 3 rọi. Được mang đi rửa sạch với rượu trắng bầu đá thêm một chút muối hột và củ gừng đập dập. Củ gừng sẽ làm khử được mùi tanh của heo và sạch hơn, món ăn sẽ được lâu hư và thơm ngon hơn.

Tất cả nguyên liệu sẽ cho vào nước luộc cho chín đến khi đó vớt và chần qua nước đá lạnh để giữ được độ giòn của phần thịt tai heo.

Sau khi để nguội sẽ mang đi thái lát thật mỏng và đều tay, khi phần thịt thái nhỏ sẽ tạo được sự đẹp mắt cho món tré khi ăn sẽ không bị ngấy mỡ và 1 phần sẽ làm cho quá trình làm tré được chua lên men tự nhiên.Phần thính gạo rang cho vàng cùng mè được vàng đều và giã nhuyễn rồi trộn chung với phần thịt tai heo thái mỏng trước đó.Trộn gia vị bột ngọt, nước mắm, riềng thái sợi vị vừa ăn thì được. Phần tré thơm ngon nhất khi được ướp cùng củ riềng, ở quê củ riềng được trồng trong chậu cây giống như cây cảnh hay để góc nhà, lá cây xanh nhọn và cho ra củ giống như củ gừng nhưng vị thì khác đặc trưng riêng.

Tré được làm xong gói bởi 1 lớp lá ổi bên ngoài để tạo vị thơm và lớp lá chuối chác bên ngoài để đảm bảo độ kín cho phần tré không bị rơi, cách để ủ lên men cây tré người dân thường dùng là những cộng rơm mới vừa cắt mùa vụ lên, lúc này rơm màu vàng tươi đẹp mắt và sạch. Rơm cắt 2 đầu và bó thành tròn đều kín hết lớp lá chuối, dùng thêm cộng dây bao quấn xung quanh cây và mang treo ở góc bếp. Sau 3 ngày tré sẽ được lên men và chua tự nhiên có thể thưởng thức. Phương pháp lên men tự nhiên và an toàn không hóa chất vì vậy thời gian bảo quản của nó tầm 10 ngày để ở nhiệt độ mát mẻ, nếu cần lâu hơn có thể bảo quản ở tủ lạnh được 3 tháng

Món ăn chế biến từ tôm là lựa chọn hàng đầu tất cả đại đa số đều chọn làm đãi khách. Ta có thể chế biến Tôm luộc hấp nước dừa, tôm chiên xù hoặc món chả ram tôm đất siêu giòn ngon . Cuốn chả ram rất dễ làm mọi người có thể quây quần bên nhau cùng quấn chả ram. Dùng bánh tráng mỏng Bình Định nhúng nước quấn với những con tôm đất. Tôm đất tính chất vỏ mỏng khi quấn thành những cuốn ram xinh xắn chiên giòn ăn có vị ngọt và mềm. Tôm để nguyên con hoặc bầm nhuyễn, trộn chung với chút đậu xanh miếng , tai mèo…Món chả ram đẹp mắt dùng ăn trong suốt bữa tiệc lâu dai, ăn cùng tương ớt chấm hoặc ăn cùng các món cuốn món bún khô

Món cuốn ram không thể thiếu món cũng ăn từ bánh tráng và nó sẽ là món chính của bữa tiệc. Bạn có thể sử sụng chả nem, thịt nướng cuốn cùng bánh tráng chấm mắm đặc biệt là loại mắm chấm đậu phộng. Kết hợp cuốn cùng bánh tráng món bánh cuốn Tây Sơn sẽ cuốn cùng trứng luộc, chả ram không nhân, rau sống sẽ làm cho món ăn được hấp dẫn.

Tất cả bạn có thể mua nguyên liệu quê và làm những món quê hấp dẫn đại mọi người. Bạn có thể mua nguyên liệu tại bánh cuốn Tây Sơn hoặc quán chế biến sẵn chỉ cần bạn chọn giờ hợp lí bữa tiệc thì việc giao hàng nhanh chóng đã có quán lo.

h