Trộn gỏi tré Bình Định thập cẩm sao cho ngon

 TRỘN GỎI TRÉ BÌNH ĐỊNH THẬP CẨM SAO CHO NGON

Tré trộn là đặc sản miền Trung, thường chỉ chấm tré với tương ớt là đủ làm mồi nhậu.Tré trộn nem chả là món ăn ngon với nem chua, chả lụa, cóc non, rau răm, ớt đỏ... kết hợp tạo nên món ăn ngon hết sẩy.. Nhưng khi về Sài Gòn, người bán biến tấu cách làm tré trộn để hấp dẫn hợp khẩu vị nhiều người. Những bạn chưa biết tré trộn là gì thì hãy ghé vào bánh cuốn Tây Sơn ăn thử hương vị quê hương xứ nẫu ngoài ra còn có thể tự tay trộn món tré đặc biệt cho riêng mình.


Để thực hiện món tré trộn ngon ban đầu cần chuẩn bị cây tré, cách để làm cây tré người ta phải chọn lựa thật kỹ các nguyên liệu để có món tré thơm ngon, phần thịt đầu heo, tai heo, mũi heo, thịt 3 rọi. Được mang đi rửa sạch với rượu trắng bầu đá thêm một chút muối hột và củ gừng đập dập. Củ gừng sẽ làm khử được mùi tanh của heo và sạch hơn, món ăn sẽ được lâu hư và thơm ngon hơn.

Tất cả nguyên liệu sẽ cho vào nước luộc cho chín đến khi đó vớt và chần qua nước đá lạnh để giữ được độ giòn của phần thịt tai heo.

Sau khi để nguội sẽ mang đi thái lát thật mỏng và đều tay, khi phần thịt thái nhỏ sẽ tạo được sự đẹp mắt cho món tré khi ăn sẽ không bị ngấy mỡ và 1 phần sẽ làm cho quá trình làm tré được chua lên men tự nhiên.

Phần thính gạo rang cho vàng cùng mè được vàng đều và giã nhuyễn rồi trộn chung với phần thịt tai heo thái mỏng trước đó.Trộn gia vị bột ngọt, nước mắm, riềng thái sợi vị vừa ăn thì được. Phần tré thơm ngon nhất khi được ướp cùng củ riềng, ở quê củ riềng được trồng trong chậu cây giống như cây cảnh hay để góc nhà, lá cây xanh nhọn và cho ra củ giống như củ gừng nhưng vị thì khác đặc trưng riêng.

Tré được làm xong gói bởi 1 lớp lá ổi bên ngoài để tạo vị thơm và lớp lá chuối chác bên ngoài để đảm bảo độ kín cho phần tré không bị rơi, cách để ủ lên men cây tré người dân thường dùng là những cộng rơm mới vừa cắt mùa vụ lên, lúc này rơm màu vàng tươi đẹp mắt và sạch. Rơm cắt 2 đầu và bó thành tròn đều kín hết lớp lá chuối, dùng thêm cộng dây bao quấn xung quanh cây và mang treo ở góc bếp. Sau 3 ngày tré sẽ được lên men và chua tự nhiên có thể thưởng thức. Phương pháp lên men tự nhiên và an toàn không hóa chất vì vậy thời gian bảo quản của nó tầm 10 ngày để ở nhiệt độ mát mẻ, nếu cần lâu hơn có thể bảo quản ở tủ lạnh được 3 tháng.

Cách ăn tré cũng rất dễ có thể ăn trực tiếp chấm với tương ớt hoặc trộn với các nguyên liệu khác để làm gỏi. Dùng tré trộn chung với chút xoài xanh bằm, 1 chút rau răm cắt khúc và nước mắm chua ngọt, 1 ít đậu phộng rang sẽ có ngay 1 đĩa trộn siêu ngon.   

Có thể trộn chung với nem chả chợ huyện nổi tiếng của Bình Định sẽ là món ăn khoái khẩu của giới trẻ hiện đại.Chuẩn bị cây tré , một ít nem chua, chả lụa heo hoặc bò. Dùng kéo cắt thành miếng xéo vừa ăn rồi cho vào tô trộn.

Để tạo vị chua ngọt cho tré trộn nem chả và ăn không ngán, bạn sẽ bào thêm vào tô tré trộn gồm: cóc non và xoài xanh, thêm dưa leo, tỏi tươi và ớt tươi cắt lát vào. Tất nhiên không thể thiếu gia vị quan trọng là muối tiêu, rắc thêm ớt khô để món ăn có màu đẹp mắt nhé.

Tô tré trộn đã gần đầy đủ rồi, cho thêm vào rau răm cắt nhỏ, vắt thêm 2 trái tắc tạo vị chua chua hấp dẫn nữa là bạn đã có đầy đủ các thành phần để tạo nên món tré trộn hấp dẫn. Đeo bao tay vào và trộn thật đều tay dùng tay xé tơi phần tré , để tré được tơi ngấm gia vị.

Tré sau khi trộn cho ra hộp đựng hấp dẫn, thêm vài quả trứng cút luộc vào mới đủ bộ nữa. Cách làm nem chả tré trộn này gia vị được thấm đều và rất vừa miệng, tré dai dai, chả lụa và nem chua giòn sần sật ăn cùng xoài cóc non chua chua cay cay, thật là kích thích vị giác. Cách làm tré trộn thật đơn giản. Để mua những tré đặc sản thơm ngon bạn có thể liên hệ bánh cuốn Tây Sơn giao hàng tận nơi.

h