Vì sao bánh tráng lại quan trọng với người Bình Định

VÌ SAO BÁNH TRÁNG LẠI QUAN TRỌNG VỚI NGƯỜI BÌNH ĐỊNH

Mỗi khi mùa lụt tới những cây trái trong vườn bị ngã gãy là điều không thể tránh khỏi. Thiệt hại mùa màng gây tổn thất lớn,thực phẩm cũng bị khan hiếm và giá sẽ đắt hơn bình thường rất nhiều.Tính tiết kiệm và chịu khó của người dân  vì thế cũng được ăn sâu vào máu của bà con,Vì thế những món ăn,sán phẩm được tạo ra một cách sáng tạo và tận dụng tối đa nhất,tránh gây lãng phí.NHững cơn mưa dài những cơn gió sẽ làm cho những cây chuối cây đu đủ  trong vườn bị ngã rụng trái rất nhiều.Có những trái  trái còn sống chưa kịp chín những quả to quả nhỏ bị thiệt hại nặng.Không nỡ bỏ ,những quả này sẽ được lượm lại  và phân loại,quả to già có thể chín sẽ được để riêng và mang cất,những quả chỉ hơi bắt đầu già khi bên trong hơi hồng sẽ được để riêng làm món xào,món canh củ ăn rất ngọt và thơm.

Những trái xanh hơn sẽ được chọn để làm dưa ăn kèm với cơm  rất ngon,đu đủ gọt vỏ bào sợi,1 ít thì cắt thành lát hình thù khác nhau tạo sự đẹp mắt ngâm cung tỏi ớt, bữa cơm với món dưa chua vị giòn sần sật ngọt ngọt chua chua cay cay ,món đủ đủ làm dưa này cũng có thể ăn kèm với bánh mỳ,bánh tráng Bình Định,hoặc ăn kèm mỳ gói,bánh tráng đem nướng lên chấm với tương ớt ăn kèm dưa chua thì không còn gì bàn cãi.Những quả nhỏ hơn sẽ được mang đi cắt lát làm thức  ăn cho heo.

Bánh tráng được dùng như một loại lương khô dự trữ

Ngoài cây đủ đủ  những cây chuối xanh cũng  cũng bị gãy rất nhiều ,những quả chuối xanh mướt còn gân xanh chưa kịp già .Thân cây chuối sẽ được tách bỏ vỏ già bên ngoài còn lõi non bên trong sẽ được lấy một ít phần ngon nhất để làm món om cá. Mùa mưa cá tràn về rất nhiều chỉ cần vác lưới ra thả một xíu là có mớ cá vụn để kho tiêu,những chú cá lớn hơn sẽ được làm món om cây chuối.Những cây chuối già có thể ghép lại kết thành bè .Đối với những nải chuối xanh không thể làm dưa nhưng lại được các mẹ chế biến thành một món ăn vặt mà  tụi nhỏ đặt biệt khoái đó là món chuối sấy.

Chuối  xanh được gọt vỏ ngâm với muối cho bớt mủ cắt lát mỏng dài theo trái hoặc cắt thêm theo hình tròn mỏng  của quả chuối ,độ dày vừa phải tầm 1mm sau đó rửa sạch, để ráo tiếp theo chiên với dầu cho giòn .Khi chuối vàng, nhìn thất  xung quanh miếng chuối không nhả ra bọt khí nữa tức là chuối đã chín và cần nhanh chóng vớt nó ra khỏi dầu nếu không sẽ bị cháy.Tất cả được vớt để qua giấy cho thấm ráo hết dầu sẽ được tiến hành làm phần nước áo của chuối.Một ít nước đường trắng đun sôi tạo bọt khí thật sôi cho tất cả chuối đã chiên qua cho tất cả vào nước ngào đường,thêm một ít gừng xay nhuyễn và một ít mè rang.Mẻ chuối được nhanh tay trộn đều để lớp đường được bao phủ đều miếng chuối vàng ươm.Lúc này sẽ hạ thật nhỏ lửa đến khi chuối khô lại. Miếng chuối sấy  được tẩm 1 lớp được bao phủ bên ngoài,vị thơm nồng của gừng,giòn giòn ,ngọt thêm chút béo thơm nhẹ của mè khi ăn cực kỳ ngon,một món khoái khẩu món bim bim từ quả chuối xanh ,món này cho ba nhâm nhi uống trà thì tuyệt vời.Ông với bà lại thích món chuối nấu,nên những quả chuối sẽ được để riêng và mang rửa sạch để nguyên vỏ và luộc chung với muối hột để ra mủ.Chuối được nấu chín vỏ sẽ chuyển màu xám sẽ được vớt ra khi này chuối sẽ được ăn kèm với muối vừng mè.Gọi là muối vừng mè nhưng nguyên liệu chính là đường  thêm chút mè rang và đậu phộng rang,đậu phộng được rang với lửa nhỏ bóc vỏ rồi giã nhỏ trộn với đường theo tỉ lệ 1:1 thêm một chút xíu muối  để tạo nên vị đậm đà đặc trưng khi ăn.Chuối nóng hổi vị bùi bùi như ăn khoai lang luộc chấm chút vừng mè,vị bùi dẻo của chuối ăn kèm vị ngọt ngọt thơm thơm của muối vừng mè thì thật là ngon. Ăn chuối nấu như thế này có thể thay cơm giống như ăn khoai lang,vị rất ngon .

Cơn mưa bên ngoài với làn gió lạnh cả nhà ngồi bên nhau quây quần ăn nồi chuối luộc đang bốc hơi khói,vừa thổi vừa ăn,tuy đơn giản nhưng ấm cúm và hạnh phúc vô cùng.Khi sống thành phố vào những cơn mưa  người con  xa quê lại nhớ về những món ăn Bình Định những kỷ niệm lúc còn ở quê nhà.

zalo-platform-site-verification=FyMa1TpsSry7mj97XlDYHGVOz7FhhYObDZ8n