Khám phá cách làm bánh tráng nước dừa – món ăn đặc sản Bình Định

Mỗi vùng miền đều có một món ăn mang đậm hương vị và phong cách ẩm thực gắn liền với các đặc sản của địa phương. Và nổi tiếng hơn cả trong số các món ăn đặc sản bình định chính là bánh tráng nước dừa Tam Quan.


Bánh tráng vốn rất phổ biến ở Bình Định và xuất hiện từ thời vua Quang Trung. Vùng đất Tam Quan được thiên nhiên ưu đãi cho giống dừa to trái, cơm dày và nước ngọt rất phù hợp để làm bánh tráng.

 

Chuẩn bị nguyên liệu

 

Nguyên liệu làm bánh tráng nước dừa gồm có gạo được xay nhuyễn thành bột, củ mì xát nhỏ, nước cốt dừa beo béo, cơm dừa mài vụn và tất nhiên không thể thiếu các gia vị như muối, tiêu, hành tím và hạt mè.

 

Tráng và phơi bánh

Đun sôi một nồi nước, trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Khi nước sôi, múc bột đổ vào khuôn vải được căng trên miệng nồi, dùng gáo tráng đều trên mặt khuôn, đậy nắp chừng 2 phút thì vớt ra vỉ, mang đi phơi nắng. Khi tráng bánh phải khéo léo canh lượng bột cho đều nếu không bánh tráng ra có kích thước không đồng đều, khi đặt bánh lên vỉ phải đặt đúng vị trí vì nếu gỡ ra đặt lại bánh sẽ bị rách.

 

Nướng bánh và thưởng thức

Khi nướng bánh trên lửa than cần chú ý sử dụng một đôi đũa để gắp bánh nếu không muốn bị nóng tay. Quan trọng hơn hết là phải nướng cho thật đều tay thì bánh mới dậy lên được hương thơm quyến rũ và giữ được độ giòn tan hấp dẫn.

 

Món ăn này thật lý tưởng để làm một món đặc sản bình định làm quà phải không nào. Không cần phải kỳ công chế biến, các du khách có thể mua bánh về rồi nướng lên và thưởng thức hương vị đầm đà của ẩm thực Bình Định.

Bánh Cuốn Tây Sơn


zalo-platform-site-verification=FyMa1TpsSry7mj97XlDYHGVOz7FhhYObDZ8n