Rượu bầu đá, đặc sản trứ danh ở Bình Định

Đối với những người sành về rượu thì chắc hẳn không thể nào không biết đến một loại rượu đặc sản bình định – rượu Bầu Đá. Tuy không sở hữu một cái tên mỹ miều nhưng rượu Bầu Đá lại gây ấn tượng bởi sự mộc mạc cùng với hương vị nồng ấm, mang đậm phong cách con người Bình Định.


Ấn tượng đầu tiên về rượu Bầu Đá đó là một loại rượu rất mạnh, uống vào mau say nhưng kỳ thật say rồi lại không thấy mệt hay nhức đầu. Bởi thế những người dân ở nơi đây mới nói đùa rằng: “uống rượu Bầu Đá say túy lũy rồi tỉnh lại vẫn uống tiếp được”.

Nói về nguồn gốc của rượu thì tương truyền rằng từ rất lâu về trước những người dân nghèo ở gò Cù Lâm, thôn Bầu Đá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu và sử dụng nước ngầm rỉ ra từ bàu đá tại thôn Bầu Đá. Không ngờ những mẻ rượu được nấu ra từ nguồn nước này lại cho ra một hương vị vô cùng đặc biệt.




Đây không chỉ đơn giản là một loại rượu để uống cho vui, mà nếu uống đều độ mỗi ngày từ một đến hai chung nhỏ sẽ cho cảm giác khoan khoái dễ chịu, trị được các bệnh như là đau lưng, nhức mỏi giúp cơ thể cường tráng, khỏe mạnh hơn.

Rượu Bầu Đá nay không chỉ bị giới hạn ở thôn Bầu Đá mà đã đi xa hơn đến khắp mọi miền của đất nước từ Bắc chí Nam. Đây cũng là một niềm tự hào của người dân đất võ khi có thể giới thiệu đến các bạn bè gần xa một loại rượu mang hương vị hảo hạng đến vậy.

Bánh Cuốn Tây Sơn


zalo-platform-site-verification=FyMa1TpsSry7mj97XlDYHGVOz7FhhYObDZ8n