Bột mì nhứt quấy món lạ tuổi thơ

BỘT MÌ NHỨT QUẤY MÓN LẠ TUỔI THƠ

Mỗi một món ăn của thời tuổi thơ, mỗi lần nhớ lại làm cho chúng ta phải cười vu vơ khi những hình ảnh ấy lại một lần nữa xuất hiện khi bạn được ăn lại món ăn vô cùng giản dị ấy.Món ăn tuổi thơ của các thế hệ trước, cũng bởi điều kiện còn khó khăn, đồ ăn chẳng thể nhiều và đa dạng như bây giờ. Hồi đó, ngay cả bữa ăn sáng cũng rất đơn giản, nhiều khi mẹ chỉ pha ít bột sắn dây, thêm chút đường rồi bỏ lên bếp vừa nấu vừa quấy đều. Món ăn này thì đã quá quen thuộc với nhiều người rồi. Thế nhưng, ở Bình Định lại có một món rất "kì", chẳng khác nào... bột sắn chấm nước mắm vậy.Món đó có tên gọi là bột mì nhứt quấy. Người miền Nam gọi củ sắn là củ khoai mì. Nên thứ bột làm món bột mì nhứt quấy này là bột khoai mì, hay chính là bột sắn.Hồi trước, bột mì rẻ lắm. Mua khoảng 2 - 3 ngàn là có thể ăn sáng được cả tuần. Rồi không chỉ ăn sáng, nhiều người còn làm món này để ăn vặt, ăn xế. Một chảo bột quấy đặc keo lại, mỗi người một đôi đũa, quây quần, vừa ăn vừa tám chuyện rôm rả.

Cách làm bột mì nhứt quấy . Bột mì (bột sắn) cho vào nước pha, quấy đều tay để không bị lắng bột. Phấy bột là 1 nghệ thuật lượng nước qua tay mẹ và lượng bột mẹ chỉ cần nhìn qua là biết ngay, những ai chưa từng làm thực sự là rất khó mà chuẩn, bởi nếu lỏng quá bột sẽ không không đủ độ quánh mà quấn ăn được, đặc quá lại làm cho bột cứng vó cục mà chưa kịp chín.  Sau  khi quấy xong tiếp đó, bỏ chảo lên bếp đun nóng, cầu kì hơn thì phi chút mỡ hành cho thơm rồi đổ bột vào quấy đều tay.Tạo vị béo ngon cho món bột cũng như giúp bột không bị dính chảo. Mà chú ý là phải quấy liên tục thì bột mới chín đều và không bị cháy. Chỉ vài phút thôi là bột sẽ keo lại, trong suốt, ấy là khi bột đã chín. Bột lúc quấy phải dùng đôi đũa quấy nhẹ và đều khi sôi bột bắt đầu quánh lại phải hạ lửa nhỏ ở mứt thấp nhất , bởi lúc này bột đã đặc quánh rất dễ cháy chỉ cần lơ là 1 chút bột sẽ vón cục trắng đục chỗ thì trắng trong và cháy khét.

Bột mì nhứt quấy này là phải chấm với nước mắm tỏi ớt, đôi khi chuẩn bị 1 bát chấm mắm nêm, mắm ngon cần phải tỏi ớt đầy đủ, thêm chút đường, một xíu chanh và củ gừng. Phải chăng nhà vườn có đám rau sống nhỏ ,trái dưa leo cũng có thể ăm kèm cũng rất tuyệt. Nhà nào khá giả hơn thì có thể cho thêm quả trứng vịt, trứng gà mang đi luộc bỏ vào dằm ra cho có "chất"

Rồi cứ thế, bỏ cả chảo bột ra giữa nhà, kế bên là bát mắm, dùng đũa quấn lấy lớp bột dẻo quẹo rồi chấm vào mắm là ăn ngon hết sảy..Lấy đũa dích từng miếng bột nhỏ vừa miệng còn nóng hổi, chấm nhón miếng nước mắm đã dằm cá rô rồi đưa ngay vào miệng để thưởng thức. 

Nếu không thích "ăn chay" như vậy thì bỏ bột vào giữa 2 miếng bánh tráng kẹp lại rồi chấm vào nước mắm. Cứ ăn như thế đến khi cái chảo bột hết hồi nào hổng hay. Vừa ăn vừa hít hà vừa tận hưởng cái cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi.

Đôi khi lại được mẹ trộn cho thêm chút cá, và cá cơm khô để ăn kèm thì ngon hết sảy.Bột mì nhứt quấy khi đó bỗng trở thành món sơn hào hải vị, ngon lành vô cùng. Đôi lúc món ăn thời hiện đại quá nhiều món ngon làm ta quên đi món ăn giản dị ấy nhưng mỗi lần về quê hay được người quê mang quà lên thành phố thì hương vị ấy cảm giác lúc ấy lại tràn về trong tim, vừa ăn vừa kể chuyện ngày xưa mà hạnh phúc bình yên vô cùng.

h