Cách làm chả bò nguyên chất bình định

CÁCH LÀM CHẢ BÒ NGUYÊN CHẤT BÌNH ĐỊNH

Món chả gân Bình Định dai dai với vị ngọt tự nhiên từ thịt bò không phải đơn giản được xếp vào đặc sản Quy Nhơn – Bình Định. Để nắm trong tay bí quyết làm chả bò đậm đà đúng chuẩn hương vị. Người làm chả phải tuân thủ theo các bước làm chả bò và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo hướng dẫn như sau.

Nguyên liệu làm chả bò Bình Định

  1. Thịt bò loại 1: 500gr
  2. Hạt nêm từ xương: 1,5 muỗng cà phê
  3. 1,5 muỗng cà phê đường.
  4. Hạt tiêu đập dập: 2 muỗng cà phê
  5. Bột nở: 1 muỗng cà phê
  6. Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  7. Bột năng: 2 muỗng canh
  8. Tỏi: 2 củ (có thể điều chỉnh tùy ý)
  9. Nước tinh khiết: 7 muỗng cà phê

Làm chả bò Bình Định

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng. Lấy ra chừng 50gr mỡ, số còn lại thái nhỏ và cũng đặt vào tủ đông khoảng 1 – 2 tiếng. 

Chả bò bình định

Chả ngon nên chọn thịt bò tươi, đỏ

Cho vào nồi 150ml nước đặt trên bếp. Thêm vào 50gr mỡ heo vào nồi và luộc sơ qua. Cho 1.5 muỗng cà phê đường luộc trong 3 phút. Sau đó vớt ra để nguội rồi cắt nhuyễn. 

Khi mỡ heo được thái nhỏ, tiếp tục cho vào 1 muỗng đường trộn đều. Phơi ngoài nắng hoặc gió chừng 1 tiếng để thịt mỡ săn lại sẽ giúp chả giòn hơn. Khi thịt bò trong tủ đông cứng, lấy ra thái nhỏ. 

  • Bước 2: Tiến hành xay thịt bò

Cho toàn bộ thịt bò đã thái nhỏ vào máy xay. Bạn có thể dùng cối để giã nhuyễn. Sau khi xay xong, cho vào ngăn đá tủ lạnh. 

cách làm chả bò bình định

Cách làm chả bò Bình Định

Lấy phần mỡ sống trong tủ lạnh cho vào máy và xay nhuyễn. Dùng túi nilon cho thịt bò đã xay vào và đặt trong tủ đá. Châm thêm 30ml nước mắm cùng 1 muỗng cà phê đường, bột ngọt ⅓ muỗng cà phê. Tiếp tục xay lần nữa cho đều. 

Dùng chày đập nhuyễn 2 cục nước đá. Cho vào máy xay nhuyễn chung trong 10 giây. Dùng đũa đánh nhẹ cho thịt tơi ra. Cứ xay 3 lần cho đến khi cảm thấy thịt mịn dẻo, tạo độ quết. Đổ vào đó là 2 muỗng canh bột năng và 1 muỗng bột nở. 

  • Bước 3: Tẩm ướp chả bò

Lá thì là ngắt bỏ phần rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Làm lạnh thau bằng nước đá rồi cho phần giò bò đã được xay vào thau. 

Cách làm chả bò miền Trung

Cách làm chả bò miền Trung

Bây giờ, cho rau thì là và mỡ thái nhuyễn vào cùng thịt bò. Trộn đều để hỗn hợp quyện vào nhau. Tiến hành gói chả bò để bước sang công đoạn hấp. 

  • Bước 5: Hấp chả bò

Đặt nồi nước sôi lên bếp, bỏ các đòn chả vào nồi và đậy nắp hấp trong 5 phút với lửa lớn. Khi thấy chả căng thì hạ lửa và hấp thêm 15 phút. 

Cách làm chả bò Bình Định khá đơn giản

Nguyên tắc hấp chả bò

Dùng đũa đảo chả ở mặt khác cho các mặt chả được tiếp xúc và chín đều. Tiếp tục hấp 15 phút nữa ở nhiệt độ bình thường. 

Tắt bếp, ủ chả thêm 10 phút trong nồi để chả nguội nước sẽ thấm lại vào trong chả. Chả nguội lấy ra cắt từng miếng

zalo-platform-site-verification=FyMa1TpsSry7mj97XlDYHGVOz7FhhYObDZ8n